VKS Tối cao vẫn tiếp tục nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải

(PLVN) - VKSND tối cao đang tập trung nghiên cứu quyết định giám đốc thẩm, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ các cơ quan liên quan. 

VKS Tối cao vẫn tiếp tục nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải

Tại buổi họp báo kỷ niệm 60 năm thành lập ngành kiểm sát, chiều 21/7/2020, Trả lời báo chí về vụ án Hồ Duy Hải ông Hồ Đức Anh -Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự thuộc VKSND tối cao - chho biết: VKSND tối cao đang tập trung nghiên cứu quyết định giám đốc thẩm, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ các cơ quan liên quan. 

Ông Hồ Đức Anh cũng khẳng định, quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND tối cao về vụ án Hồ Duy Hải là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hồ Đức Anh cho biết: Vụ án Hồ Duy Hải là vụ án giết người và cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, đã qua nhiều cấp xét xử, trong đó đã được xét xử ở cấp giám đốc thẩm. Nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án đang mâu thuẫn nhưng chưa được làm rõ một cách triệt để và thuyết phục. Do đó, VKSND tối cao quyết định kháng nghị là hoàn toàn cần thiết.

Hiện Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự đang cùng các đơn vị của VKSND tối cao đang tập trung nghiên cứu quyết định giám đốc thẩm, đồng thời theo dõi ý kiến, kiến nghị nếu có từ các cơ quan liên quan. 

Cũng theo thông tin của ông Hồ Đức Anh,  Viện trưởng VKSND tối cao có quan điểm sẽ thực hiện quyền kiến nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, theo căn cứ tại Điều 404 Bộ Luật tố tụng Hình sự.

Trước đó, ngày 28/11/2019, VKSND tối cao đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND tối cao xử giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án để điều tra lại.

Ngày 8/5/2020, Hội đồng Thẩm phán kết luận kháng nghị của VKSND tối cao là trái pháp luật vì kháng nghị diễn ra trong khi quyết định không cho ân giảm của Chủ tịch nước đang còn hiệu lực. Hội đồng Thẩm phán quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND tối cao đối với các nội dung trong vụ án Hồ Duy Hải và kết luận Hồ Duy Hải đã sát hại 2 nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cùng cam kết Chung tay phòng, chống mua bán người.

Những cuộc đời không may mắn

(PLVN) - Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy, trong giai đoạn 2016 - 2020, mỗi năm các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 260 vụ, 340 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Số nạn nhân bị lừa bán là gần 500 nạn nhân, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Đọc thêm