Vợ chồng tổng thống Biden bày tỏ tình yêu với "Đệ nhất cảnh khuyển" vừa chết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden ngày 19/6 thông báo sự ra đi của chú chó becgie Champ - chú chó đã ở bên họ suốt 13 năm.

Tổng thống Joe Biden chụp ảnh cùng Champ ở Nhà Trắng tháng 2/2021.

Tổng thống Joe Biden chụp ảnh cùng Champ ở Nhà Trắng tháng 2/2021.

Trong một tuyên bố hôm 19/6, vợ chồng Tổng thống Biden thông báo rằng Champ, chú chó chăn cừu Đức "yêu quý" ở cùng gia đình từ năm 2008, đã qua đời.

Vợ chồng ông Biden viết: “Trong cả những khoảnh khắc vui vẻ nhất và đáng buồn nhất, nó vẫn luôn ở đó cùng chúng tôi, thấu hiểu mọi cảm xúc chúng tôi không nói thành lời. Chúng tôi yêu cậu bé tốt và ngọt ngào của mình và sẽ luôn nhớ về nó.”

Theo CNN, Champ là 1 trong 2 chú becgie sống tại Nhà Trắng cùng vợ chồng tổng thống Mỹ. Ông Biden nhận nuôi Champ từ năm 2008 - năm ông trở thành phó tổng thống, làm việc cùng cựu tổng thống Barack Obama.

Champ đã qua đời tại ngôi nhà của gia đình Biden ở Wilmington, bang Delaware, một quan chức Nhà Trắng nói với CNN.

"Hôm nay trái tim chúng tôi nặng trĩu khi chúng tôi thông báo cho tất cả các bạn biết rằng chú chó chăn cừu Đức yêu quý của chúng tôi, Champ, đã qua đời trong yên bình tại quê nhà", Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden cho biết trong một tuyên bố, "Đó là người bạn đồng hành thân thiết và bền bỉ của chúng tôi trong suốt 13 năm qua và được cả gia đình Biden yêu mến."

Champ đã gia nhập gia đình Biden vào tháng 12/2008, vài tuần sau khi ông Biden trở thành phó tổng thống đắc cử.

Khi đó, chú chó chăn cừu Đức được 1 tháng tuổi. Việc nuôi Champ là thực hiện lời hứa của Jill Biden rằng chồng bà có thể nuôi một con chó nếu ông và Barack Obama thắng cử tổng thống. Sau đó, các cháu nhà Biden đã đề nghị đặt tên cho chú chó con mới là Champ, một sự tôn kính với biệt danh mà cha Joe Biden đã gọi con trai mình, theo lời thư ký báo chí của ông Biden vào thời điểm đó.

"Champ đã ở bên gia đình trong những khoảnh khắc vui vẻ nhất và những ngày đau buồn nhất", gia đình Biden cho biết.

Gia đình Biden cũng có một chú chó chăn cừu Đức khác tên là Major - một chú chó 3 tuổi họ nhận nuôi vào tháng 11/2018 từ Hiệp hội Nhân đạo Delaware. Ông Biden từng nói rằng ông nhận Major một phần để làm bạn đồng hành của Champ.

Hai con chó đã xuất hiện trong các quảng cáo chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden. Chưa đầy một tuần sau khi nhậm chức, ông Biden khôi phục truyền thống tổng thống mang thú cưng đến Nhà Trắng bằng cách chuyển Champ và Major đến ở cùng.

Sau đó, hai con chó đã phải quay về Delaware một thời gian khi Major cắn người, nhưng rồi được quay trở lại Washington vào cuối tháng Ba.

Trong tuyên bố hôm 19/6, Tổng thống và đệ nhất phu nhân cho hay: "Ngay cả khi sức khỏe của Champ suy yếu, bất cứ khi nào chúng tôi bước vào phòng, nó sẽ ngay lập tức đứng dậy, đuôi luôn vẫy và rúc rích chờ chúng tôi gãi tai hoặc xoa bụng. Dù chúng tôi ở đâu, nó cũng muốn ở đó. Chúng tôi yêu nó và sẽ luôn nhớ nó."

Sự có mặt của Champ và Major đã đánh dấu sự trở lại của thú cưng ở Nhà Trắng sau 4 năm của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên không nuôi thú cưng kể từ thời cựu tổng thống Andrew Johnson, tức vào khoảng những năm 1860.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bà Mạnh Vãn Châu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Đọc thêm