“Vỡ trận” Covid-19, đến lượt Anh lựa chọn đau khổ: “Cứu ai trước”

(PLVN) - Hiệp hội Y khoa Anh (BMA) đưa ra các hướng dẫn đạo đức mới cho các bác sĩ có nghĩa là bệnh nhân lớn tuổi có cơ hội sống sót thấp có thể loại bỏ máy thở cứu sinh để máy có thể được trao cho bệnh nhân khỏe mạnh hơn.

“Vỡ trận” Covid-19, đến lượt Anh lựa chọn đau khổ: “Cứu ai trước”

Hôm qua – 2/4, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock tuyên bố, Anh sẽ xét nghiệm virus Sars-CoV-2 cho 100.000 người mỗi ngày vào cuối tháng này. "

Bộ trưởng Hancock đặt ra thứ tự ưu tiên của chính phủ trong việc xét nghiệm virus Sars-CoV-2: Trước tiên, bệnh nhân mở rộng sang nhân viên NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) và gia đình của họ; Thứ hai, những người làm trong các lĩnh vực thiết yếu; Thứ ba,  "theo thời gian chúng tôi sẽ mở rộng ra cộng đồng."

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện mục tiêu nói trên sẽ rất khó khăn khi mục tiêu trước đó của Anh thực hiện 25.000 xét nghiệm mỗi ngày cho đến giữa tháng 4 vẫn chưa đạt được.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết tăng cường nỗ lực xét nghiệm Covid-19 sau khi đối mặt với hàng loạt chỉ trích cho rằng Anh đã thực hiện việc sàng lọc bệnh nhân ít hơn so với các quốc gia khác trong giai đoạn tương tự của dịch bệnh.

Phát biểu với báo chí vào hôm qua (2/4), người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, tổng cộng đã có 10.412 xét nghiệm được thực hiện trên toàn quốc vào hôm 1/4. "Chúng tôi thừa nhận rằng cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm hơn, và chúng tôi sẽ nhanh chóng tăng số lượng xét nghiệm lên”, người phát ngôn nói.

Số ca tử vong do Covid-19 tại Anh đã lên đến 2.921 trường hợp, sau khi có thêm 569 trường hợp tử vong được ghi nhận vào hôm qua (2/4) – mức cao kỷ lục trong 1 ngày, đưa số người tử vong vì Covid-19 ở Anh lên tới 2.921 người.

CNN thông tin, trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nghiêm trọng, Hiệp hội Y Khoa Anh (BMA) đã ban hành các hướng dẫn đạo đức mới cho y bác sỹ, theo đó ưu tiên cứu những người có cơ hội sống sót cao hơn. BMA cho biết, hướng dẫn mới này được chuẩn bị cho các bác sỹ, những người cần phải đưa ra quyết định quan trọng về việc ai sẽ nhận được "các nguồn lực cứu chữa quan trọng" nếu hệ thống y tế bị quá tải.

"Như vậy, một số bệnh nhân không khỏe nhất có thể bị từ chối tiếp cận điều trị như chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy nhân tạo", lưu ý hướng dẫn về đạo đức của BMA, "Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến cách  phân biệt đối xử gián tiếp đối với cả người già và những người có bệnh mãn tính”.

Họ nói rằng việc áp dụng giới hạn độ tuổi là bất hợp pháp, nhưng nói thêm rằng những bệnh nhân lớn tuổi có vấn đề về hô hấp đã có từ trước sẽ có "nguy cơ tử vong rất cao mặc dù được chăm sóc đặc biệt", do đó mức độ ưu tiên nhập viện thấp hơn.

“Vỡ trận” Covid-19, đến lượt Anh lựa chọn đau khổ: “Cứu ai trước” ảnh 1
 Các bác sĩ Anh phải đứng trước lựa chọn cứu chữa cho ai trước.

Chính phủ Anh trước đây đã cảnh báo hệ thống y tế của đất nước có thể bị quá tải nếu các biện pháp “giãn cách xã hội” nghiêm ngặt không được tuân thủ.

Anh đã phải chuyển đổi một trung tâm hội nghị ở London thành bệnh viện dã chiến lớn,  và nơi này sẽ trở thành đơn vị chăm sóc đặc biệt lớn nhất ở nước này.

Một nhà xác tạm thời cũng đang được xây dựng ở phía đông London khi số người chết vì Covid-19 trong thành phố tiếp tục gia tăng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm