Vụ 39 người thiệt mạng tại Anh: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết thủ tục pháp lý cần tháo gỡ

(PLVN) - Liên quan đến vụ 39 người thiệt mạng tại hạt Essex, Đông Bắc London, Anh hôm cuối tháng 10 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, để đưa các nạn nhân về cần sự chấp thuận của thẩm phán Anh. 
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (25/11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chia sẻ thêm thông tin về việc chuẩn bị để đưa thi hài – di hài 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, Đông Bắc London, Anh về nước.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, hai bên đang khớp lại lần cuối về kỹ trước khi chuyển các nạn nhân về.

Ông Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng, hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ. “Trong thời gian sớm nhất là có thể đưa các nạn nhân về nước”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay.

Về các thủ tục pháp lý cần tháo gỡ, ông Sơn cho biết, để đưa các nạn nhân về cần sự chấp thuận của thẩm phán Anh. “Trước khi di dời các thi thể cần phải được sự chấp thuận của thẩm phán bên đó”, ông nói.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng cho biết, hiện vẫn chưa có lịch đưa các nạn nhân về mà hai bên đang bàn với nhau.

Về việc đưa các nạn nhân về trong mấy chuyến máy bay, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao còn phụ thuộc vào sự phối hợp giữa 2 bên.

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho biết hầu hết các gia đình muốn nhận thi hài người thân, một số muốn nhận tro cốt. “Cái này chưa có con số cụ thể”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao thông tin.

Ông Sơn cũng xác nhận hiện vẫn chưa có khoảng thời gian sẽ đưa các nạn nhân về nước.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 21/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh và sẽ sớm có thông tin cụ thể.

Đọc thêm