Vụ kiện vì công lý cho các nạn nhân khí hậu

(PLO) - Thời gian gần đây, cuộc chiến vì công lý cho các nạn nhân khí hậu được khởi sự ở nhiều nơi trên thế giới. Sau đây là bài viết của một tờ báo châu Âu về vụ kiện của 18 người Philippines chống lại 47 tập đoàn đa quốc gia: 

Thành phố Tacoblan, của Philippines, như sau một trận bom rải thảm, sau trận cuồng phong Haiyan, 10/11/2013

Thành phố Tacoblan, của Philippines, như sau một trận bom rải thảm, sau trận cuồng phong Haiyan, 10/11/2013

“Thoát chết sau một trận cuồng phong năm 2011, Onalin Gonzales chuẩn bị ra làm nhân chứng trước Ủy ban Nhân quyền Philippines. Cô nói: “Tôi cảm thấy hơi hồi hộp, nhưng đối với tôi giờ đây việc đứng ra làm nhân chứng là điều rất quan trọng. Tôi muốn biết ai là người có trách nhiệm về tất cả những trận cuồng phong ập xuống đất nước chúng tôi”.

Cách nay bảy năm, Onalin Gonzales mất cả cha lẫn mẹ và hai người anh em trai. Tất cả đều thiệt mạng do bão. Cô cho biết thêm: “Đối với tôi, trận bão ấy có những hậu quả về tài chính rất lớn, cho đến tận ngày hôm nay, không kể đến các chấn thương tâm lý vẫn còn đó”. 

Người phụ nữ nói trên nằm trong số 18 người Philippines thoát chết, trong đó có nhiều ngư dân, nhà nông. Tất cả đều là nạn nhân của biến đổi khí hậu. Họ là những người đã tham gia vào vụ khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền Philippines, với sự hướng dẫn của tổ chức Greenpeace. 

Theo luật sư Roberto Cadis, thành viên của Ủy ban Nhân quyền Philippines, đây là vụ kiện đầu tiên trên thế giới coi vấn đề biến đổi khí hậu thuộc lĩnh vực nhân quyền. Và đây cũng là một vụ kiện đầu tiên được chấp nhận đưa xét xử trước một tòa án về nhân quyền. 

Một điểm đặc biệt khác của vụ kiện này là những người ký đơn khiếu nại đòi hỏi bồi thường từ các công ty như Shell, BP hay Total… Tổng cộng có 47 tập đoàn đa quốc gia - bị cáo buộc gây ô nhiễm nhiều nhất - đã bị chỉ đích danh… 

Đơn khiếu kiện này là dấu hiệu cho thấy phong trào vì công lý khí hậu đang phát triển mạnh hơn. Cách nay năm năm, các vụ kiện cáo như thế này hoàn toàn khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, giờ đây, công luận trên thế giới ngày càng đòi hỏi phải có công lý. Và tiến trình sâu xa này chắc chắn sẽ không ngừng lại. 

Đầu năm 2019, đã có một số tập đoàn chấp nhận tham dự một phiên tòa diễn ra ở Hà Lan. Đây là một phiên tòa kín. Về phần mình, Ủy ban Nhân quyền Philippines sẽ đưa ra kết luận trong năm tới”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

Các nước lo khi Canberra có kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm