Vụ siêu trộm phố Hàng Bài: “Lỗ hổng an ninh” cửa cuốn

(PLO) -Chỉ với thiết bị dò và phá sóng điện tử, Nguyễn Thành Dương (SN 1989) HKTT tại Chiềng Lề, TP Sơn La, đã dễ dàng đột nhập vào cửa hàng ảnh tại số 6 phố Hàng Bài, Hà Nội, lấy đi số thiết bị ngành ảnh trị giá tới 700 triệu đồng.

Chiếc cửa cuốn mới được lắp đặt tại cửa hàng thiết bị ngành ảnh số 6 Hàng Bài, Hoàn Kiếm khoảng 1 năm, trong quá trình sử dụng không bộc lộ bất cứ một dấu hiệu hỏng hóc nào.

Chiếc cửa cuốn mới được lắp đặt tại cửa hàng thiết bị ngành ảnh số 6 Hàng Bài, Hoàn Kiếm khoảng 1 năm, trong quá trình sử dụng không bộc lộ bất cứ một dấu hiệu hỏng hóc nào.

Đến nay, đối tượng đã bị bắt và chuẩn bị bị xử lý về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, thủ đoạn mà Nguyễn Thành Dương sử dụng trong vụ án đã làm bất ngờ cả người sử dụng lẫn nhà sản xuất của cuốn.

Anh Nguyễn Văn Lợi, chủ cửa hàng thiết bị ngành ảnh số 6 Hàng Bài cho biết, khi tiến hành sửa chữa cửa hàng cách đây hơn 1 năm, anh đã cẩn thận trang bị tới 3 lớp cửa, ngoài cùng là cửa cuốn kim loại, ở giữa là một lớp cửa cuốn hở và trong cùng thêm một lớp cửa kính cường lực.

Vụ siêu trộm phố Hàng Bài: “Lỗ hổng an ninh” cửa cuốn ảnh 1
 Công an tiến hành khám xét ngôi nhà của Nguyễn Thành Dương. Ảnh do anh Lợi cung cấp.

Trước đó, trong quá trình lắp đặt, nhân viên kinh doanh cửa cũng có giới thiệu cho anh những thao tác cơ bản về vận hàng, cảnh báo một số trường hợp an ninh với loại cửa này. Thực tế là trong quá trình sử dụng hơn 1 năm qua, theo anh Lợi, các lớp cửa không có biểu hiện trục trặc nào. Yên tâm với 3 lớp cửa, nhưng anh Lợi đã thực sự cảm thấy sốc và không lí giải nổi, tại sao cửa hàng của mình lại bị đột nhập. Quá trình khám xét nhà của đối tượng Nguyễn Thành Dương tại TP Sơn La đã hé lộ dần phương thức mà đối tượng đã sử dụng trong vụ án.

Vụ siêu trộm phố Hàng Bài: “Lỗ hổng an ninh” cửa cuốn ảnh 2
 Những thiết bị được đối tượng Nguyễn Thanh Dương dùng để hành sự. Ảnh do anh Lợi cung cấp.

Trong quá trình khám xét nhà của đối tượng Nguyễn Thành Dương, bên cạnh một số thiết bị ngành ảnh được cất giấu, công an cũng đã thu được một số thiết bị điện tử mà đối tượng dùng để gây án. Thiết bị này được gọi là A890, là thiết bị quét sóng. Theo Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: Đây là phương thức thủ đoạn trộm cắp mới của tội phạm. Thiết bị điện tử dùng để phá sóng, dò sóng cửa cuốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với những thiết bị này, chỉ cần vài giây, Dương đã mở được cửa cuốn và gây ra vụ trộm có thể nói là siêu tưởng.

Vụ siêu trộm phố Hàng Bài: “Lỗ hổng an ninh” cửa cuốn ảnh 3
Đối tượng Nguyễn Thành Dương tại cơ quan điều tra .  

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thành Dương khai nhận, khoảng giữa tháng 7, đi qua cửa hàng máy ảnh Digiworld ở số 6 Hàng Bài, anh ta ngồi uống nước ở trước cửa hàng để quan sát, tìm sơ hở trộm cắp. Ngày 22-7, Dương lên mạng gọi điện thoại hỏi mua thiết bị điều khiển cửa cuốn của một đối tượng người Trung Quốc. Chỉ chưa đầy 1 tuần sau, Dương và đối tượng người Trung Quốc hẹn nhau giao hàng và nhận tiền ở trước cửa hàng Digiwold số 6 Hàng Bài. Trước khi cầm số tiền 10 triệu đồng và bỏ đi, đối tượng người Trung Quốc này còn hướng dẫn tỉ mỉ cho Nguyễn Thành Dương cách thức dùng thiết bị dò và phá sóng mở cửa cuốn của cửa hàng.

Rạng sáng 28/7, Nguyễn Thành Dương đã thực hiện trót lọt vụ trộm tại cửa hàng Digiwold với sự trợ giúp của thiết bị dò và phá sóng, lấy đi số tài sản gồm rất nhiều máy ảnh, ống kính máy ảnh và các thiết bị phụ kiện đắt tiền khác.

Vụ siêu trộm phố Hàng Bài: “Lỗ hổng an ninh” cửa cuốn ảnh 4
 3 lớp cửa kiên cố đã bị vô hiệu một cách đơn giản.

Theo anh Nguyễn Văn Lợi, sự việc có thể đã ít nghiêm trọng hơn nếu hôm đó nhân viên không sơ xuất quên khóa lớp cửa kính cường lực. Tuy nhiên, với thiết bị và thủ đoạn của đối tượng Nguyễn Thành Dương thì cũng khó nói trước được điều gì.

Anh Lợi cho biết thêm, sau khi vụ trộm xảy ra, đại diện nhà sản xuất đã liên hệ với anh và khẳng định loại cửa này có kỹ thuật tốt. Tuy nhiên chính bản thân nhà sản xuất cũng hoàn toàn bất ngờ về phương thức gây án của đối tượng Nguyễn Thành Dương.

Đến nhà sản xuất cũng bất ngờ về vụ việc thì với những khách hàng như anh Lợi còn biết làm gì khác, là phải gia cố thêm cửa, thay đổi mã điều khiển và cắt cử nhân viên bảo vệ ban đêm.

Vụ việc đã dóng lên hồi chuông báo động đối với tính an toàn của các loại cửa cuốn hiện nay.

Trước đó, vào đêm 28/7, Công an phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm) nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Văn Lợi về việc cửa hàng bán máy ảnh của anh tại số 6 phố Hàng Bài bị mất trộm. Số thiết bị ngành ảnh bị kẻ gian lấy đi có giá trị khoảng 700 triệu đồng.

Ngày 11/8, qua nguồn tin trinh sát báo về tại khu vực Kim Liên, Đống Đa xuất hiện một đối tượng nam thanh niên đang rao bán ống kính máy ảnh, máy ảnh với những thông số kỹ thuật trùng khớp với số tài sản của cửa hàng đã bị mất trộm. Nghi can trên nhanh chóng bị Công an quận Hoàn Kiếm khống chế, đưa về trụ sở. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, đối tượng đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi trộm cắp của mình tại cửa hàng máy ảnh số 6, Hàng Bài. Tên tuổi đối tượng được làm rõ là Nguyễn Thành Dương (25 tuổi, quê quán tại phường Chiềng Lề, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La), đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

TIN LIÊN QUAN

Theo Báo Xây Dựng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm