Vụ Thủy điện Sông Bung 2: Thủ tướng ra Công điện, Tổng Giám đốc EVN tới hiện trường

(PLO) - Sau khi xảy ra sự cố vỡ đường dẫn Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam) khiến 2 người mất tích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện số 1633/CĐ-TTg, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có Công điện số 1634/CĐ-TTg chỉ đạo khắc phục sự cố công trình. Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam  (EVN) cũng đã có mặt tại công trường chỉ đạo khắc phục sự cố. 

Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An đã có mặt tại hiện trường và tham gia họp báo do Bộ Công thương chủ trì trưa nay tại Quảng Nam

Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An đã có mặt tại hiện trường và tham gia họp báo do Bộ Công thương chủ trì trưa nay tại Quảng Nam

Như PLVN đã thông tin, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa Dự án Thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày 13/9/2016 là 560m3/s (theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung Trung bộ). 

Theo đó, vào lúc 16h25 giờ ngày 13/9, tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng, nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4 cùng Ban Quản lý dự án (QLDA) và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đắp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông nút hầm dẫn dòng thì phát hiện tình trạng nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập. 

Sự cố này xảy ra làm thiệt hại một số thiết bị thi công và mất tích 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Thủy lợi 4.

Được biết, ngay sau khi xảy ra sự cố, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Công điện số 1633/CĐ-TTg và Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thay mặt Thủ tướng cũng đã có Công điện số 1634/CĐ-TTg gửi các bộ và tỉnh Quảng Nam chỉ đạo khắc phục sự cố công trình này. 

Tổng Giám đốc EVN Đặng Hoàng An cũng đã đáp chuyến bay sớm nhất vào miền Trung có mặt tại công trường để chỉ đạo Tổng Công ty phát điện 2 (Genco2), phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra đánh giá thiệt hại, để có biện pháp xử lý kịp thời (nếu có); đặc biệt khẩn trương tìm kiếm được 2 công nhân mất tích trong thời gian sớm nhất.

Về phía bộ quản lý ngành, ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương đã chỉ đạo đồng chí Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của bộ này có mặt tại công trường để chỉ đạo và chủ trì họp báo vào lúc 11h30 ngày 14/9/2016 cùng với đại diện của EVN, Genco 2, các đơn vị cứu nạn cứu hộ của địa phương và các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công trên công trường.

Thứ trưởng Hưng đánh giá cao sự phối hợp của các đơn vị tại hiện trường để khắc phục sự cố và yêu cầu tất cả các đơn vị tham gia cứu hộ, cứu nạn tập trung tìm kiếm 2 công nhân bị mất tích, hỗ trợ kịp thời các hộ dân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chủ đầu tư tiếp tục có các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du trong mùa mưa lũ. 

Theo EVN, thực tế kiểm tra tại hiện trường cho thấy, do cửa van số 2 của hầm dẫn dòng bị nước lũ cuốn trôi về hạ lưu, dẫn đến việc nước lũ chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lương khá lớn và chảy về phía hạ du gây ngập. 

“Hiện trạng công trình, hồ chứa đến thời điểm này, lòng hồ đã được tháo cạn nước thông qua hầm dẫn dòng về hạ lưu (lưu lượng tự nhiên được chảy qua hầm về hạ lưu). Tất cả các hạng mục công trình chính hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn.”, đại diện truyền thông EVN cho biết vào đầu giờ chiều nay - 14/9.

“UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo huyện Nam Giang và các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, xác minh cụ thể thiệt hại do sự cố, nhất là thiệt hại về người, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; huy động các lực lượng của địa phương, chủ đầu tư và các nhà thầu tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm, cứu nạn những người bị mất tích và những người còn chưa liên lạc được

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan tổ chức giám định nguyên nhân sự cố công trình theo quy định, xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn công trình...” - Công điện số 1634/ CĐ-TTg.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm