Vui Xuân không quên phòng trộm cắp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng càng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Khi về quê ăn Tết hoặc có kế hoạch đi du xuân, đi chơi xa, các gia đình cần chú ý đề phòng bảo vệ tài sản của mình.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về quê ăn Tết không quên phòng trộm

Tết là dịp để nhiều gia đình về quê hương thăm người thân, chúc Tết làng xóm, bạn bè và cũng có không ít gia đình tranh thủ đi du lịch xa…Vì vậy việc bảo vệ tài sản là điều cần thiết. Đối với những người đi làm ở trọ tại các thành phố lớn, khi về quê ăn Tết thường phải mang hết những tài sản giá trị theo bên mình.

Từng chứng kiến một vụ việc mất cắp trên xe về quê ăn Tết, Anh Phạm Tuấn (SN 1996, Quảng Bình) hiện đang làm việc ở Hà Nội đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm. Anh chia sẻ: “Do đường về quê dài, xe di chuyển buổi đêm nên tôi thường sẽ tranh thủ thời gian này để nghỉ ngơi, khi đó sẽ lơ là trong việc bảo vệ tài sản. Do đó để không bị mất cắp tôi lựa chọn không cầm theo tiền mặt, chỉ sử dụng tiền trong thẻ. Điện thoại và các tài sản khác cũng để sát bên người để đề phòng kẻ gian”.

Cũng theo anh Tuấn, chiếc xe máy do không thể mang về nên anh đành gửi lại tại nhà trọ và đề nghị chủ trọ trông giúp. Để yên tâm hơn, anh còn mua sẵn một bộ khóa bánh xe để đề phòng...

Dự tính năm nay về quê ngoại ăn Tết 2 – 3 ngày, ngay từ sớm, chị Ngọc Bích (Yên Nghĩa, Hà Đông) đã tìm hiểu nhiều phương án phòng chống trộm cắp khi vắng nhà. Dù nhà đã trang bị camera ở nhiều vị trí song chị vẫn không yên tâm khu vực nơi chị sinh sống chưa đông đúc dân cư nên khi xảy ra sự cố hàng xóm cũng khó phát hiện để giúp đỡ kịp thời.

“Năm nay tôi dự định thuê dịch vụ trông nhà Tết vì cũng không còn cách nào khác. Dù chi phí cũng không hề rẻ nhưng mỗi năm chỉ có 1 lần, để yên tâm về quê ăn Tết cùng gia đình thì gia đình tôi cho rằng đây là lựa chọn hợp lý”, chị Bích chia sẻ.

Tình hình tội phạm phức tạp dịp cuối năm, Công an khuyến cáo

Theo khuyến cáo của Công an, dịp Tết Nguyên đán 2024, người dân cần chủ động bảo vệ tài sản của mình, tránh lơ là. Các đối tượng sẽ theo dõi, khi phát hiện các gia đình về quê, đi du lịch không có người trông coi sẽ đột nhập vào nhà để trộm cắp tài sản. Người dân cần đề phòng từ xa, không để tài sản có giá trị trong nhà. Các gia đình đi chơi xa nên nhờ người thân, hàng xóm trông coi; lắp đặt và thường xuyên theo dõi hệ thống camera an ninh.

Khi đi du lịch, về quê, người dân không nên đăng hình ảnh lên mạng. Trước khi vắng nhà nhiều ngày, người dân nên báo cảnh sát khu vực để nắm thông tin, tập trung hơn trong việc quan sát khu vực trên hệ thống camera an ninh.

Với thủ đoạn trộm cướp, móc túi ở những điểm du lịch, vui chơi, các đối tượng thường chọn nơi tập trung đông người để ra tay, thường hoạt động theo nhóm để hỗ trợ, che chắn cho nhau, tẩu tán tài sản hoặc cản trở người truy đuổi khi bị phát hiện.

Lực lượng Công an khuyến cáo, người dân khi đến các điểm vui chơi, ăn uống, mua sắm cần cảnh giác, không mang quá nhiều tiền, trang sức. Nếu mang theo nhiều tiền, vàng hay có nhu cầu rút tiền tại ngân hàng, điểm ATM thì nên có người đi cùng; không nghe điện thoại khi đi trên đường và chú ý thủ đoạn dàn cảnh va quẹt xe, hỏi đường, hỏng xe nhằm thực hiện hành vi phạm tội.

Đọc thêm