WHO cảnh báo mức độ nguy hiểm khi coi đại dịch đã đến "hồi kết"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng rất nguy hiểm khi cho rằng biến thể Omicron sẽ báo trước sự kết thúc của giai đoạn gay gắt nhất của COVID-19, khuyến khích các quốc gia tập trung để đánh bại đại dịch.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục kỷ luật và đoàn kết trong việc chống lại virus corona. Ảnh: Reuters

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục kỷ luật và đoàn kết trong việc chống lại virus corona. Ảnh: Reuters

Nói về đại dịch kéo dài hai năm đã giết chết gần 6 triệu người trên thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp ban điều hành của WHO: "Thật nguy hiểm nếu cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng và chúng ta đang ở trong trò chơi cuối cùng". "Ngược lại, trên toàn cầu, các điều kiện lý tưởng cho nhiều biến thể hơn xuất hiện"

Mặc dù Omicron đã đưa tổng số ca mắc bệnh tăng vọt lên gần 350 triệu ca, nhưng tác động ít gây chết người của nó và sự phổ biến ngày càng tăng của vaccine đã dẫn đến sự lạc quan ở một số bộ phận rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch có thể đã qua.

Ông nói trong một cuộc họp báo trước đó: “Đại dịch COVID-19 đang bước sang năm thứ ba và chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng. "Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đưa giai đoạn cấp tính của đại dịch này kết thúc. Chúng ta không thể để nó tiếp tục kéo dài, lẩn quẩn giữa hoảng loạn và lơ là".

Các quốc gia phải tối đa hóa các chiến lược và công cụ đã có sẵn, chẳng hạn như xét nghiệm và tiêm chủng, để tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu kết thúc vào năm nay, ông nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm