Xúc động Lễ tuyên dương 400 gương sáng thầm lặng cống hiến cho cộng đồng

(PLVN) - Chiều 28/11, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" nhằm tôn vinh 400 cá nhân có nhiều đóng góp cho cộng đồng.

Xúc động Lễ tuyên dương 400 gương sáng thầm lặng cống hiến cho cộng đồng

Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung…, cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, bộ ngành khác.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, khái quát về công tác an sinh xã hội thời gian qua, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: "Tuy còn nhiều khó khăn song tỷ lệ ngân sách đảm bảo các chính sách an sinh xã hội ngày càng tăng, hiện đã tới hơn trên 35.000 tỷ đồng. Thực hiện lời kêu gọi cả nước chung tay vì người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau, các chương trình, phong trào vận động đã được phát động sôi nổi trong cả nước, huy động cả xã hội chung tay chăm sóc những người yếu thế".

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; vợ chồng ông Lê Văn Kiểm - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh Việt Nam, bà Trần Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành. Vợ chồng doanh nhân cựu chiến binh Kiểm – Nhung đã đóng góp 1.300 tỷ cho công tác xã hội.
Theo Bộ trưởng, trong số 400 đại biểu tới dự Lễ tuyên dương hôm nay, có 187 người là nữ, 20 đại biểu là cá nhân, doanh nghiệp đóng góp lớn, 300 đại biểu là những người dân không giữ một chức vụ nào, đang sinh sống trên khắp mọi miền đất nước. 

“Những người vẫn thầm lặng giúp đỡ cộng đồng đó chưa một lần được khen thưởng. Qua những ngày dịch bệnh Covid-19, cả nước lại chứng kiến tinh thần một lòng yêu thương, đùm bọc, cùng giúp đỡ nhau vượt hoạn nạn”, Bộ trưởng bày tỏ. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, việc tôn vinh, biểu dương những tấm gương đẹp như vậy đóng góp cho cộng đồng, những cán bộ đóng góp cho công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cũng như hàng triệu người vẫn đang thầm lặng, hàng ngày phục vụ cộng đồng là điều cần thiết. 

Nhắc lại yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về việc phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo cho xã hội, cho người dân và cộng đồng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, chỉ có như thế xã hội mới phát triển ổn định, hài hòa, bền vững.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ sự tri ân với 400 đại biểu được tôn vinh tại buổi Lễ. Khâm phục những tấm gương lặng lẽ cống hiến hàng chục năm, bà Thịnh cho rằng, còn hàng triệu những hành động, những tấm lòng vàng, hành động thiện nguyện như vậy trong cộng đồng chưa được ghi nhận. 

Xúc động Lễ tuyên dương 400 gương sáng thầm lặng cống hiến cho cộng đồng ảnh 1
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Những thước phim, báo cáo tôn vinh tại chương trình đã toát lên tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương nồng ấm của người Việt Nam, gây xúc động cho người xem. Nhắc lại bối cảnh dịch bệnh Covid-19, bối cảnh thiên tai, bão lũ kinh hoàng với miền Trung vừa qua, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, qua thử thách, lòng tốt, tinh thần thiện nguyện trong xã hội càng được khơi lên. 

Thời gian tới, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ LĐTBXH tiếp tục tập trung chăm lo các đối tượng là người có công, trẻ em, nguời cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội, trong đó có 6,4 triệu người khuyết tật, 2 triệu trẻ em nghèo, các hộ nghèo và người yếu thế khác trong xã hội...

Phó Chủ tịch nước cũng yêu cầu có chính sách, giải pháp sao để đảm bảo người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của xã hội, tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Nhắc lại những điển hình tích cực về những tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, hỗ trợ người khó khăn để không ai bị bỏ lại phía sau, Phó Chủ tịch nước mong tiếp tục lan tỏa những tấm gương này trong xã hội, để tạo nên tinh thần đoàn kết đã có truyền thống từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Sáng cùng ngày, đoàn 400 đại biểu đã vào Lăng viếng Bác và tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch. 

Trước đó, chiều 27/11, 50 đại biểu đại diện 400 tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng tại Văn phòng Chính phủ. Tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những đóng góp và thành tích của các đại biểu dự chương trình. Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng nhưng đầy cao quý, được Đảng, Nhà nước và nhân dân dân trân trọng, quý mến và biết ơn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm