Xúc phạm danh dự người khác, ba mẹ con dẫn nhau ra tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ dân sự về việc “tranh chấp, bồi thường thiệt hại do nhân phẩm, danh dự bị xúc phạm” giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Xuân Hạ (phường Phú Hậu, TP Huế) và bị đơn là bà Trần Thị Ngọc Ánh, Trần Ngọc Thanh Thư (trú tại 44 Phạm Đình Hổ, Thuận Lộc, TP Huế)Trần Ngọc Thanh Thoa (trú tại 6/ 20 Lê Đình Chính, Phú Hiệp, TP Huế) .
Chỉ vì mâu thuẫn nhau trong việc đăng tải hình ảnh giày dép phục vụ việc buôn bán, các tiểu thương tại chợ Đông Ba dẫn nhau ra tòa. (Ảnh minh họa)
Chỉ vì mâu thuẫn nhau trong việc đăng tải hình ảnh giày dép phục vụ việc buôn bán, các tiểu thương tại chợ Đông Ba dẫn nhau ra tòa. (Ảnh minh họa)

Theo các đơn khởi kiện ngày 24/7/2020 và ngày 04/11/2020, các lời khai trong quá trình giải quyết vụ án và lời khai tại phiên tòa, phía nguyên đơn là bà Trần Thị Xuân Hạ trình bày: Bà Hạ buôn bán lô giày dép ở chợ Đông Ba, cổng số 10 và có dùng mạng xã hội đăng tải hình ảnh giày dép để quảng cáo phục vụ việc buôn bán.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà vào ngày 9/11/2019 và 11/11/2019 bà Trần Thị Ngọc Ánh (bà Ánh cũng buôn bán giày dép tại chợ Đông Ba) cùng hai con gái là Trần Ngọc Thanh Thoa và Trần Ngọc Thanh Thư đã dùng lời lẽ thô tục chửi bới xúc phạm danh dự nhân phẩm của bà Hạ giữa chốn đông người; lan truyền thông tin bịa đặt, vu khống bà Hạ ăn trộm hình ảnh giày dép của bà Trần Ngọc Thanh Thư để đăng tải lên mạng xã hội của bà Hạ.

Về phía bị đơn, đại diện là bà Trần Thị Ngọc Ánh khai nhận rằng, bà và bà Hạ có quan hệ làm ăn lâu năm, bà Ánh từng lấy hàng của bà Hạ để bán lẻ trên mười năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà Ánh đã không còn lấy hàng sỉ của bà Hạ vì vậy đã xảy ra mâu thuẫn. Năm 2019, bà Ánh phát hiện bà Hạ lấy hình ảnh giày dép mà con gái bà là Trần Ngọc Thanh Thư đăng trên mạng xã hội. Do cạnh tranh trong buôn bán nên ba mẹ con bà Ánh đã bức xúc nói bà Hạ gỡ ảnh xuống nhưng bà Hạ không đồng ý và đã có những lời lẽ xúc phạm danh dự bà Hạ.

Bà Hạ cho biết, sau khi xảy ra sự việc, bà Hạ đã trình báo sự việc lên cơ quan chức năng và phía bị đơn đã bị xử phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng/ người về hành vi “có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác”. Tuy nhiên, phía bị đơn vẫn không xin lỗi; trái lại còn thách thức tuyên bố tiếp tục chửi bới. Vì vậy bà Hạ đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu tòa giải quyết buộc ba mẹ con bà Ánh công khai xin lỗi và bồi thường cho việc danh dự nhân phẩm bị xúc phạm với số tiền 30 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bà Ánh cho rằng, hình ảnh mà bà Hạ đăng tải là hình ảnh của con gái bà. Tuy nhiên, khi tòa hỏi nguồn gốc hình ảnh đó phía bị đơn có đăng ký bản quyền cho hình ảnh đó không? Lúc này, phía bị đơn trả lời “không”. Tòa cho rằng sự việc này lỗi hoàn toàn thuộc về bị đơn; chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong làm ăn mà phía bị đơn có hành vi chửi bới xúc phạm danh dự của người khác. Do đó, việc bà Hạ yêu cầu bà Ánh, Thư, Thoa bồi thường thiệt hại do xúc phạm danh dự nhân phẩm là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Trong phiên tòa, bà Trần Thị Xuân Hạ cho rằng, việc ba mẹ con bà Ánh chửi và xúc phạm nhân phẩm bà tại chợ Đông Ba giữ nơi đông người nên đã gây tổn thất về tinh thần lớn. Vì vậy, trước tòa bà Hạ yêu cầu phía bị đơn phải công khai xin lỗi ngay tại chợ Đông Ba. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng: Trong các đơn khởi kiện, bà Hạ chỉ yêu cầu bị đơn công khai xin lỗi và không yêu cầu địa điểm; trong quà trình giải quyết vụ việc nguyên đơn cũng không có đơn bổ sung yêu cầu khởi kiện về vấn đề này nên yêu cầu của bà Hạ vượt quá yêu cầu khởi kiện.

Cũng theo hội đồng xét xử, chợ Đông Ba là nơi buôn bán tụ tập đông người qua lại, nếu thi hành việc xin lỗi tại đây sẽ gây sự hiếu kỳ cho đám đông; có nhiều người sẽ tò mò và ghi âm, ghi hình phát tán gây mất trật tự công cộng.

Sau những phần xét hỏi, tranh luận, tòa tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn phải xin lỗi công khai đối với nguyên đơn. Tại tòa, đã ghi nhận phía bị đơn là bà Ánh cùng hai con gái là Thoa và Thư tự nguyện xin lỗi công khai đối với bà Hạ. Chấp nhận việc nguyên đơn rút yêu cầu đòi bồi thường 30.000.000 đồng và ghi nhận sự thỏa thuận của cả hai bên về mức bồi thường hai tháng lương cơ sở: bà Ánh cùng Thoa và Thư liên đới bồi thường danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xúc phạm cho bà Hạ số tiền là 2.980.000 đồng.

Việc các tiểu thương tại chợ Đông Ba cùng nhau buôn bán hàng ngày cũng có lời qua tiếng lại nhưng đây là lần đầu tiên có người khởi kiện ra tòa. Các tiểu thương mong muốn hai bên (nguyên đơn và bị đơn) hòa giải ổn định trật tự để cùng nhau kinh doanh, buôn bán.

Đọc thêm