Yêu cầu tuyệt đối không để Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị phải tích cực, chủ động triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cấp nước cho người dân và du khách, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian đến.

Ngày 15/4, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải tích cực, chủ động triển khai thực hiện các giải pháp để đảm bảo cấp nước an toàn cho người dân và du khách, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian tới, nhất là dịp 30/4 - 1/5 và mùa hè năm 2024.

Nhà máy nước Hòa Liên, Đà Nẵng.
Nhà máy nước Hòa Liên, Đà Nẵng.

Thời gian tới, để đảm bảo nguồn nước cấp an toàn cho vùng hạ du, ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là đảm bảo nguồn nước thô cho các nhà máy nước, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ động tổ chức thực hiện nhiều giải pháp.

Thành phố yêu cầu chú trọng vận hành có hiệu quả, khai thác tối đa công suất các nhà máy nước khác mà nguồn nước thô không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xâm nhập mặn trên địa bàn thành phố như Nhà máy nước Hòa Liên sử dụng nước trên lưu vực sông Cu Đê, Nhà máy nước sử dụng nước từ hồ Hòa Trung, Nhà máy nước sử dụng nước từ suối của núi Hải Vân, Nhà máy nước sử dụng nước ở Hồ Xanh khu vực núi Sơn Trà và các nhà máy nhỏ lẻ sử dụng nước từ các khe suối khác.

Thứ hai là phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của UBND tỉnh Quảng Nam để sớm triển khai thi công gia cố, đắp đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm điều tiết tăng lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Thứ ba là thường xuyên tổ chức và yêu cầu các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tổ chức vận hành hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, huy động các hồ thủy điện xả nước về hạ du đẩy mặn khi không thể bơm nước thô từ đập An Trạch và thực hiện thu nước tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ.

Thứ tư là rà soát, đánh giá, tổ chức triển khai kịp thời kế hoạch cấp nước an toàn thành phố, đồng thời cập nhật những nội dung mới phát sinh trong năm 2024 để ứng phó nhanh chóng các tình huống cực đoan, bất khả kháng, với 8 kịch bản chính, tương ứng với từng mốc nhiễm mặn khác nhau, các tình huống sự cố có thể xảy ra ảnh hưởng đến an toàn cấp nước. Trong đó, bao gồm cả việc tính giải pháp đắp đập tạm trên sông Cẩm Lệ, tại hạ lưu nhà máy nước Cầu Đỏ, để lấy nguồn nước thô của toàn bộ lưu vực sông Túy Loan, trong trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp nhưng vẫn không đủ nước để cấp.