Xôn xao vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên lệnh thăng hàm cho loạt sỹ quan quân đội

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 14/4 đã ra lệnh thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội trước ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Il-sung (hay Kim Nhật Thành).

Ảnh minh họa

Theo Yonhap, thông tin trên được hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA công bố. Theo đó, ông Kim – người giữ chức Chủ tịch Quân ủy trung ương của đảng Lao động Triều Tiên – đã ra lệnh thăng cấp tướng với 3 sỹ quan của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). 33 người khác cũng đã được thăng hàm lên thành thiếu tướng.

Theo truyền thông Triều Tiên, khi đưa ra lệnh thăng cấp, ông Kim bày tỏ tin tưởng rằng các sĩ quan chỉ huy của KPA sẽ thực hiện triệt để đường lối phát triển lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng lao động Triều Tiên thành quân đội tinh nhuệ hùng mạnh.

Lệnh thăng cấp nói trên được ông Kim đưa ra một ngày trước ngày sinh nhật nhà sáng lập Triều Tiên và cũng là ông nội của ông Kim là ông Kim Il-sung. 

Ngày sinh nhật của ông Kim Il-sung là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Triều Tiên và được gọi là Ngày của Mặt trời.

Năm ngoái, Triều Tiên đã tổ chức Ngày của Mặt trời mà không có các động thái quân sự như thử tên lửa hay diễu binh – trái ngược với vài năm trước đó. Động thái này được cho là để duy trì không khí đối thoại ôn hòa với Mỹ.

Ngày của Mặt trời năm nay diễn ra khi Triều Tiên vừa kết thúc cuộc cải tổ nhân sự lớn tại phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội) lần thứ 14.

Trong phiên họp, ông Kim Jong-un đã được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên – vị trí có quyền lực cao nhất ở nước này.

TIN LIÊN QUAN

Cùng chuyên mục

Đọc thêm