Tổng thống Ukraine Zelensky công bố thông tin đáng chú ý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ từ tất cả các châu lục đều được mời dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, thông tin trên được ông Zelensky đưa ra trong một bài đăng trên trang mạng xã hội X.

"Như Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd và tôi trước đây đã nhất trí, Hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 15-16/6 tới tại Burgenstock, gần Luzern, Thụy Sĩ. Các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ từ tất cả các châu lục đều được mời tham dự", ông Zelensky nói.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đóng vai trò là nền tảng để thảo luận các cách thức đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài cho Ukraine phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Trước đó, hồi đầu tháng 4, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết, Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị về “công thức hòa bình” do Ukraine đề xuất ở khu vực Burgenstock vào tháng 6/2024.

Theo Tổng thống Thụy Sĩ, mục tiêu của hội nghị là "tìm cách bắt đầu quá trình đàm phán", và Thụy Sĩ có ý định thu hút "càng nhiều quốc gia càng tốt" từ các khu vực khác nhau trên thế giới tham gia hội nghị nhằm trình bày quan điểm của họ về cách thức tiến hành quá trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Bình luận về vấn đề này, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergey Garmonin nói rằng, với hình thức hiện tại, hội nghị chắc chắn sẽ thất bại.

Ông Garmonin cũng cho rằng nếu không có sự tham gia của Nga, một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” sẽ chỉ là một vòng tham vấn không có kết quả.

Đọc thêm