1 người tử vong, hàng chục người nhập viện sau ăn tiết canh

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sau khi ăn cỗ tại một tiệc cưới có món tiết canh dê, hàng chục người ở Thái Bình phải nhập viện, trong đó có 1 người đã tử vong.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang theo dõi sức khỏe các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Báo Thái Bình)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang theo dõi sức khỏe các trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm. (Ảnh: Báo Thái Bình)

Ngày 6/5 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình có báo cáo kết quả xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến một người tử vong, nhiều người nhập viện trên địa bàn.

Trong hai ngày 1/5 và 2/5, tại một gia đình ở tổ 5, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình có tổ chức bữa cỗ với thành phần chủ yếu là người thân để dựng rạp cưới.

Trong bữa ăn trưa ngày 1/5, có 20 mâm cỗ với khoảng 120 người ăn với thực đơn gồm các món: thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, bát tiết canh dê (dê giết mổ tại Ninh Bình và vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình, phần nhân làm tiết canh chế biến từ tai, gan, cuống họng heo đã luộc chín).

Đến chiều 1 và ngày 2/5, gia đình tiếp tục nấu cỗ với thực đơn gồm: gà luộc, tôm chao, chân giò hầm, bê tái, mèo xào, mực xào, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.

Sau bữa cỗ này, đến 16h ngày 4/5, ông P.T.T (57 tuổi, trú phường Hoàng Diệu) xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải nên đã đến khám, nhập Bệnh viện Đa khoa Thái Bình.

Khoảng 4h ngày 5/5, bệnh nhân tử vong và được chẩn đoán nguyên nhân do nhiễm khuẩn huyết - viêm phổi nặng - biến chứng sốc nhiễm khuẩn - suy đa tạng - ngừng tuần hoàn/Gout. Ông T có ăn tiết canh tại bữa cỗ cưới của gia đình nói trên.

Sau khi biết thông tin, nhiều người tham gia bữa cỗ với bệnh nhân P.T.T đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong đó, 8 người khai có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, có tiền sử ăn tiết canh và mong muốn chuyển lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, 6 người được cho xuất viện về nhà vì sức khỏe bình thường. Hiện còn hai người đang theo dõi điều trị tại đây đều là con dâu của bệnh nhân.

Ngoài ra, có 10 người thừa nhận mình cũng có các triệu chứng nhẹ như: đau đầu, đau mỏi vai gáy sau khi ăn tiết canh nên đang được theo dõi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hiện, kết quả xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu của 10 người này đều bình thường, hiện đang chờ kết quả nuôi cấy máu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đang phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và các đơn vị liên quan theo dõi, làm rõ nguyên nhân sự việc.