10 người ở Lào Cai ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong vòng chưa đầy 2 tuần, trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc liên quan đến uống rượu ngâm rễ cây và ăn nấm khiến 10 người phải theo dõi sức khỏe. 
Hình ảnh loại cây dùng ngâm rượu (bên trái) và loại nấm gây vụ ngộ độc tại huyện Bảo Yên ngày 16/5.
Hình ảnh loại cây dùng ngâm rượu (bên trái) và loại nấm gây vụ ngộ độc tại huyện Bảo Yên ngày 16/5.

Ngày 25/5, gia đình H.S.S ở xã Lùng Thẩn, huyện Si Ma Cai, tổ chức bữa sáng cho 14 người ăn với các món: Thịt gà luộc, thịt vịt luộc, thịt lợn treo gác bếp xào, rau bí xào. Trong bữa ăn, có 3 người đàn ông uống thêm rượu ngâm rễ cây.

Sau uống một chén rượu, ông V.S.C có đau bụng, vã mồ hôi, buồn nôn, người mệt mỏi, chóng mặt và rét run. Đến khoảng 11h cùng ngày, ông V.S.C được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà cấp cứu với chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim, ngộ độc rượu ngâm rễ cây không rõ loại, hạ kali máu, suy thận cấp. Tối 26/5, bệnh nhân C được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Hai người khác uống khoảng hai chén rượu, cũng vã mồ hôi, đau bụng, chóng mặt. Tuy nhiên, do sơ cứu kịp thời nên tình trạng đỡ hơn, không phải vào viện.

Loại rượu trên được người nhà ông H.S.S mua ở chợ với mục đích xoa bóp ngoài da để chữa trật khớp.

Ngành y tế địa phương đã lấy 1 mẫu rượu ngâm rễ cây đang uống dở; 1 mẫu cây tươi có cả rễ, thân, lá (loại cây dùng để ngâm loại rượu nói trên) được người nhà lấy trên đồi, gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân để cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng.

Trước đó, ngày 16/5 và 23/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc làm 7 người mắc và nhập viện.

Cụ thể, ngày 16/5, tại một gia đình ở xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên lên đồi hái nấm về nấu canh. Sau khi ăn khoảng 30 phút, cả 4 người trong gia đình đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau bụng, đi ngoài, được đưa vào cơ sở y tế thăm khám và điều trị.

Tại huyện Văn Bàn, ngày 23/5, một gia đình cũng hái nấm ngoài vườn về nấu canh ăn bữa trưa. Sau khi ăn khoảng 30 phút, 3 người trong nhà buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng do có 2 bệnh nhân trở nặng nên cả 3 người được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị tích cực.

Sau khi được cấp cứu và điều trị toàn bộ 7 bệnh nhân đã hồi phục và ổn định.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, loại nấm gây ngộ độc tại Bảo Yên cao khoảng 7-8cm, đường kính mũ nấm khoảng 2-3cm, màu hơi nâu xám, mọc riêng lẻ không thành đám, khi ăn có vị ngọt, dai, ở cuống nấm không có bao cuống. Loại nấm gây ngộ độc tại Văn Bàn có kích thước khá lớn, cao khoảng 13 cm, đường kính mũ nấm khoảng 10-12cm, có màu trắng, phiến rộng, hơi khum.

Các cơ quan chức năng đã gửi 2 mẫu nấm tương tự loại nấm các bệnh nhân đã ăn gửi kiểm nghiệm (mẫu do người nhà bệnh nhân cung cấp).

Đọc thêm