13 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu phía Nam phải ngừng sản xuất vì có công nhân dương tính với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong các địa phương có DN phải ngừng sản xuất vì có công nhân dương tính với COVID-19, nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh (4 DN), tiếp đến Đồng Tháp (3 DN), còn TP Cần Thơ, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, mỗi địa phương có 2 DN. 

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Theo báo cáo nhanh của Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam của Bộ NN&PTNT, nguồn nhân lực cho sản xuất nông nghiệp đang là một trong vấn đề quan tâm của ngành nông nghiệp hiện nay.

Tổ công tác cho biết, khi giãn cách xã hội, việc thiếu lao động xảy ra, hiện các địa phương đã và đang tìm cách tháo gỡ nhưng một số nơi vẫn còn thiếu cục bộ. Theo báo cáo của các DN, hiện nay có 13 DN chế biến thủy sản xuất khẩu phía Nam (Đồng Tháp 3 DN, Cần Thơ 2 DN, TP HCM 4 DN, Long An 2 DN, Bà Rịa - Vũng Tàu 2 DN) đã có công nhân dương tính với COVID-19, đang tạm dừng sản xuất.

Cùng với đó, ở các tỉnh thuộc phạm vi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hiện có một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn Giấy chứng, nhận đủ điều kiện (vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y...), do áp dụng Chỉ thị 16 nên cơ quan chức năng chưa thể tổ chức thẩm định thực tế để cấp mới, cấp lại hoặc gia hạn theo qui định.

Để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đưa sản phẩm vào hệ thống phân phối, kinh doanh các sản phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, Tổ công tác báo cáo Bộ NN&PTNT đề xuất Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm gia hạn các Giấy chứng nhận cho các cơ sở thêm 3 tháng để ổn định sản xuất kinh doanh; các cơ quan chức năng tiến hành thủ tục thẩm định sớm nhất khi kết thúc thực hiện Chỉ thị 16 ở địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm