14 tuổi bị bán sang Trung Quốc, 20 tuổi về nước thành Tú bà

(PLVN) - Từ một nạn nhân trong vụ lừa bán sang Trung Quốc làm vợ từ năm 14 tuổi, khi 20 trở về nước Tiên thành một kẻ buôn bán người như người ta từng làm với mình. 

Nguyễn Thị Tiên tại CQĐT

Nguyễn Thị Tiên tại CQĐT

Vừa qua, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An cho biết, cơ quan này vừa tiến hành bắt giữ hai đối tượng trong đường dây đưa người sang Trung Quốc, giải cứu thành công hai cô gái.

Theo đó, vào lúc 21h30 ngày 29/11, Đội 4, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Phòng 8, Cục C02 Bộ Công an, Phòng CSGT công an Nghệ An bắt quả tang Nguyễn Thị Tiên (SN 1999, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) khi đang trên đường đưa hai cô gái ra Móng Cái (Quảng Ninh) để vượt biên sang Trung Quốc.

Theo khai nhận của Nguyễn Thị Tiên tại CQĐT, ngày 25/11/2019, em Lữ Thị H (SN 2003, trú tại huyện Quế Phong) nhắn tin qua zalo với Tiên để làm quen và hỏi đi Trung Quốc làm việc. Tiên trả lời, sang Trung Quốc làm việc thì lương từ 20 – 30 triệu đồng/tháng hoặc lấy chồng Trung Quốc cũng được. Thấy thế, Lữ Thị H hỏi lấy chồng Trung Quốc thì được bao nhiêu tiền?, Tiên cho biết 250 triệu đồng, thì H nói “300 triệu có được không ?”. Tiên đồng ý trả cho Lữ Thị H 300 triệu đồng và hỏi có bạn muốn đi cùng không.

14 tuổi bị bán sang Trung Quốc, 20 tuổi về nước thành Tú bà ảnh 1
Năm 14 tuổi từng bị lừa sang Trung Quốc lấy chồng khi 20 tuổi về nước thành kẻ buôn người

Sau đó, em H cho Tiên số điện thoại của chị Lương Thị H (SN 1995 trú cùng huyện) cũng muốn sang Trung Quốc lấy chồng để hai bên trao đổi. Qua nói chuyện trên zalo, Tiên nói chuyện với Lương Thị H nếu đi Trung Quốc lấy chồng sẽ được trả 200 triệu đồng, chị H sau đó đã đồng ý đi cùng Tiên.

Lập tức, Tiên đã liên hệ với một người đàn ông Trung Quốc tên Lạo San (25 tuổi – người quen trước đó khi Tiên ở Trung Quốc) hỏi người này có muốn lấy vợ Việt Nam không. Người này đồng ý trả 300 triệu đồng để lấy Lữ Thị H làm vợ và 50 triệu đồng tiền công cho Tiên. 

Sau đó, Tiên gọi điện cho gia đình chồng bên Trung Quốc tìm chồng cho Lương Thị H. Gia đình chồng Tiên ở Trung Quốc cũng tìm được người lấy Lương Thị H làm vợ và đồng ý trả 200 triệu đồng cùng 50 triệu tiền công cho Tiên.

Ngày 27/11/2019, Tiên nói với cả hai cô gái chụp ảnh CMND để đi làm hộ chiếu và visa sang Trung Quốc, rồi ngày 29/11 xuống nhà Tiên tại TP Vinh để đi. Như đã hẹn, đến ngày 29/11, cả ba gặp nhau tại TP Vinh, sau khi ăn uống, mua sắm thì bắt xe khách ra Lạng Sơn để vượt biên sang Trung Quốc. Khi xe chạy đến địa phận xã Diễn An (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Tại CQĐT, Nguyễn Thị Tiên đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi có đủ tài liệu, CQĐT đã tiến hành bắt giữ thêm Phạm Thị Mến để phục vụ công tác điều tra. Hai cô gái là nạn nhân trong vụ việc sau khi được giải cứu đã bàn giao cho gia đình đưa về nhà đoàn tụ.

14 tuổi bị bán sang Trung Quốc, 20 tuổi về nước thành Tú bà ảnh 2
 Phạm Thị Mến đối tượng giúp sức đắc lực cho Tiên bị bắt

Cũng theo hồ sơ của CQĐT, tháng 5/2015, Nguyễn Thị Tiên  và V.T.T.M (SN 1999, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) rủ nhau đi tìm việc làm. Quá trình tìm việc, có quen một người đàn ông tên Quân (SN 1990, trú tại Bắc Giang), người này rủ M và Tiên sang Trung Quốc làm việc trong công ty với mức lương 7 – 8 triệu đồng/tháng.

Khi hai người đồng ý thì Quân vào Nghệ An để đón hai cô gái ra Móng Cái để trốn sang Trung Quốc. Ra đến nơi thì Mến đến đón, và đưa hai người sang Trung Quốc. Sau hơn hai tháng ở nhà Mến thì Tiên được bán với giá 9 vạn nhân dân tệ và M là 6,5 vạn nhân dân tệ cho hai người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ. Đến tháng 7/2018, V.T.T.M được Cảnh sát và Tổ chức Rồng xanh giải cứu đưa về nhà. 

Theo lời khai của Tiên, tháng 7/2015, Tiên đang ở nhà chồng tại Trung Quốc đã liên lạc với người phụ nữ tên Tr. (SN 1993) và T. (SN 1996) trú tại tỉnh Lạng Sơn rủ hai người này sang Trung Quốc làm việc, cả hai người đều đồng ý.

Ngày 15/7/2015, Tiên hẹn gặp hai người này tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), nhưng giao cho Phạm Thị Mến (SN 1992, trú tại xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) đón đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Cả hai cô gái Tr và T sau đó được giao cho Tiên.

Sau đó, Tiên bán Tr cho người đàn ông Trung Quốc lấy về làm vợ với giá 7 vạn nhân dân tệ, và T với giá 6 vạn nhân dân tệ. Tiên đưa cho Mến 6 vạn nhân dân tệ để đưa về cho gia đình hai nạn nhân, trả tiền công cho Mến 2 vạn nhân dân tệ, còn lại 5 vạn nhân dân tệ Tiên giữ lại.

Tr sau khi lấy chồng thì đến 11/2015 trốn về Việt Nam, T sau đó được cảnh sát phối hợp với Tổ chức Rồng xanh giải cứu đưa về nhà.

Sau một thời gian sinh sống, thời gian vừa qua Tiên được nhà chồng cho về Việt Nam thăm nhà, Tiên lại tìm cách đưa người sang Trung Quốc bán để lấy tiền công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm