15 hiệp hội doanh nghiệp ký cam kết kinh doanh liêm chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 15 hiệp hội doanh nghiệp (DN) vừa ký vào Bản cam kết kinh doanh liêm chính, thể hiện cam kết về sự tuân thủ, tính liêm chính và minh bạch của DN. Đây cũng coi như một cách "tăng cường hệ miễn dịch" để DN chống chọi tốt hơn với các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19...

15 hiệp hội doanh nghiệp ký cam kết kinh doanh liêm chính

Hôm nay - 28/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Văn hóa kinh doanh liêm chính: Con đường dẫn tới kinh doanh thành công và vững bền”

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh: “Với DN dù ở quy mô nào, lớn hay nhỏ muốn vượt qua khó khăn hướng tới phát triển bền vững trong dài hạn cần chú trọng tích hợp giá trị kinh doanh liêm chính là nền tảng cốt lõi bởi liêm chính sẽ giúp DN nâng cao tính tự cường, khả năng chống chọi, thu hút, giữ chân khách hàng, sự quan tâm của các nhà đầu tư chân chính, chiêu mộ nhân tài làm việc tại công ty, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn lớn như hiện nay…”

Cũng theo ông Vinh, với sự hỗ trợ của Vương quốc Anh, Chương trình cải cách thương mại khu vực Đông Nam Á và sự hợp tác chặt chẽ của UNDP thông qua Dự án vùng “Thúc đẩy Môi trường kinh doanh công bằng tại ASEAN”, VCCI luôn bảy tỏ sự cam kết đồng hành trong chương trình nghị sự thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh thông qua nhiều sáng kiến, diễn đàn, các nền tảng để ngày càng huy động sự tham gia đông đảo của cộng đồng DN và hướng tới có thể duy trì một sáng kiến liêm chính được định hướng bởi DN, do DN dần đầu.

Và một trong các sáng kiến là Mạng lưới DN Kinh doanh Liêm chính tại Việt Nam - VBIN. Tại Diễn đàn, Tổ cố vấn chuyên môn của Mạng lưới DN liêm chính Việt Nam - VBIN đã ra mắt lần đầu tiên. 15 đơn vị bao gồm cơ quan Chính phủ và các DN, cùng 5 chuyên gia đã đăng ký tham gia Tổ cố vấn chuyên môn của VBIN.

Theo ông Patrick Haverman, Phó Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, mặc dù đã ghi nhận những cải thiện đáng kể, nhưng vẫn còn gần một nửa số DN được khảo sát trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam 2020 cho biết đã trả các khoản phí không chính thức.

“Việc tiếp tục nâng cao tính minh bạch, liêm chính, trách nhiệm giải trình và chống tham nhũng trong hoạt động của các DN Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi nền kinh tế - xã hội sau COVID-19”, đại diện UNDP nhấn mạnh.

Ông Haverman cũng lưu ý, các yếu tố quan trọng để phục hồi kinh tế thành công, đó là: Kinh doanh liêm chính phải là yếu tố then chốt trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; Các công ty cam kết liêm chính, minh bạch và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và bền vững sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn với các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19 và sẽ đạt được thành công lâu dài; và Hành động tập thể là cần thiết để xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính.

Những thành tựu và thông lệ tốt được chia sẻ tại Diễn đàn là kết quả của 3 năm hợp tác giữa VCCI, UNDP và Chính phủ Vương quốc Anh trong khuôn khổ Dự án Khu vực của UNDP về “Thúc đẩy Môi trường Kinh doanh Công bằng trong khu vực ASEAN” - Fair Biz - do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ trong phạm vi Chương trình Cải cách Kinh tế ASEAN.

Hơn 800 DN và hiệp hội DN đã được nâng cao kiến thức và kỹ năng để áp dụng cơ chế kiểm soát nội bộ và quy tắc ứng xử trong DN của họ. Bốn công ty đã nhận được hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng và hoàn thiện các quy tắc ứng xử hoặc cơ chế kiểm soát nội bộ.

“COVID-19 là một phép thử cho tính liêm chính của DN”, Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh. “Một điều mà các công ty có thể làm để bảo vệ chính mình là lấy chương trình nghị sự liêm chính làm trọng tâm khi đối diện với những thách thức. Các DN cũng được khuyến khích tích cực tham gia các sáng kiến do DN làm chủ, như Mạng lưới DN Liêm chính Việt Nam, nhằm cho phép các DN có thể giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác cùng nhau để tăng cường quản trị công ty tốt hướng tới sự bền vững lâu dài ”, ông Vinh nói.

Diễn đàn là một trong những hoạt động chính của Sáng kiến Liêm chính giữa Chính phủ và DN (GBII) do VCCI và UNDP thực hiện tại Việt Nam trong khuôn khổ Dự án Fair Biz. Dự án này nhằm hỗ trợ tăng cường tính liêm chính và minh bạch của DN, cải thiện pháp luật và chính sách trong phòng chống tham nhũng và tăng cường cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả ở Việt Nam.

Tại diễn đàn, 15 hiệp hội DN với hơn 13.000 thành viên ngày hôm nay 28/9 đã ký vào Bản cam kết kinh doanh liêm chính để thể hiện cam kết về sự tuân thủ, tính liêm chính và minh bạch của DN. Thành viên thứ 15 tham gia Cam kết kinh doanh liêm chính là Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam.

VBIN là sáng kiến hành động tập thể đầu tiên do khu vực tư nhân lãnh đạo nhằm thúc đẩy văn hóa kinh doanh liêm chính và tuân thủ để phòng, chống tham nhũng. Sứ mệnh của VBIN là huy động các nỗ lực tập thể của cộng đồng DN với mục đích tuân thủ các quy tắc và quy định liên quan đến kinh doanh liêm chính và xây dựng các thực tiễn kinh doanh liêm chính tốt, từ đó nâng cao năng lực quản trị DN, đảm bảo tính cạnh tranh và bền vững của DN Việt Nam.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Đọc thêm