2 trẻ mắc bệnh sởi đầu tiên ở TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong 2 ngày 25 và 26/5, TP HCM đã ghi nhận 2 trẻ em mắc bệnh sởi, đều chưa được tiêm phòng vaccine.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế TP HCM, bệnh cảnh chính của cả 2 trẻ đều là sốt trước khi phát ban vài ngày, kèm theo đó là các triệu chứng viêm hô hấp.

Trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tháng tuổi, ngụ tại phường Bình Hưng Hòa B - quận Bình Tân, nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngày 20/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng. Sau khi khám, xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Trẻ đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện với tình trạng không sốt, ăn uống được, ho ít, ban rải rác còn ở trán và mặt, kết mạc mắt giảm sưng đỏ nhiều.

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tháng tuổi, ngụ tại Phường Tân Tạo - quận Bình Tân, nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ngày 24/5 với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân mình. Trẻ được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm, đang được theo dõi và điều trị với tình trạng sốt cao, ho đàm tăng, thở oxy.

Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học. Cả hai trẻ này đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vaccine phòng bệnh sởi. Lý do được gia đình nêu ra là trẻ thường bị bệnh và do cha mẹ đi làm xa nên không đưa trẻ đi tiêm.

Sở Y Tế TP HCM kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vaccine. Tiêm vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Hai liều vaccine phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%. Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các Trạm Y tế. Bên cạnh đó, các đối tượng khác cũng nên đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm vaccine phòng sởi.

Ngoài tiêm vaccine phòng sởi, người dân cũng lưu ý thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh sởi:

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.

- Cung cấp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao khoa học để nâng cao sức đề kháng.

- Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ sởi như sốt, phát ban và viêm long hô hấp (ho, chảy nước mũi, …).

- Khi có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm