Vấp phải dây điện hở, trẻ 9 tuổi rơi vào hôn mê

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vấp phải dây điện hở khi đang chơi bóng đá, trẻ 9 tuổi rơi vào trong tình trạng hôn  mê, tại bệnh viện trẻ được chẩn đoán suy hô hấp, bỏng nhiều vùng ở tay và chân...
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị bỏng do bị điện giật.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi bị bỏng do bị điện giật.

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ liên tục tiếp nhận những trường nhập viện do tai nạn thương tích ở trẻ.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi T.G.B (9 tuổi, trú tại Tuyên Quang) được đưa vào viện cấp cứu ngày 9/5 trong tình trạng bỏng nặng do điện giật. Người nhà bệnh nhi cho biết, trẻ chơi đá bóng tại nhà vấp phải dây điện máy bơm bị hở. Thời điểm người nhà phát hiện ra, trẻ đã ở trong tình trạng hôn mê và được người nhà sơ cứu 20 – 30 phút trước khi đưa vào nhập viện.

Trẻ được chỉ định nhập viện vào khoa Hồi sức tích cực – Chống độc với chẩn đoán suy hô hấp, bỏng cấp độ III ở tay trái và bỏng cấp độ II ở cẳng chân phải. Sau 4 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc, trẻ được chuyển sang khoa Ngoại nhi tổng hợp để thực hiện cắt lọc tổ chức hoại tử, ghép da vết bỏng.

Hiện tại, sau 14 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định, da ghép lành tốt, không hoại tử, không nhiễm trùng và vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa.

Một trường hợp đáng tiếc khác là bệnh nhi N.G.H (7 tuổi, trú tại Lâm Thao, Phú Thọ). Trẻ được đưa vào nhập viện ngày 19/5 trong tình trạng đau đầu, nôn nhiều, nôn ra máu do tai nạn xe đạp. Sau khi thăm khám, trẻ được chẩn đoán vỡ xương trán phải lan trần ổ mắt. Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện tại, sức khỏe trẻ đã ổn định, phục hồi tốt và được xuất viện.

Đến ngày 21/5, Khoa Ngoại nhi tổng hợp tiếp tục tiếp nhận bệnh nhi N.T.T.M (7 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) nhập viện do bỏng nước sôi từ bát mì tôm đổ vào gót chân trái và bộ phận sinh dục. Bệnh nhi được điều trị tại nhà 2 ngày, tuy nhiên bố mẹ không kiểm tra kĩ các vết thương trên người trẻ, khi phát hiện vết bỏng đau rát, chảy dịch mới đưa trẻ vào viện. Sau quá trình điều trị, hiện tại vết thương của bệnh nhi đang dần hồi phục, sức khỏe cũng ổn định hơn.

Từ các trường hợp này, BSCKI. Đinh Văn Nghĩa – Bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, để phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ cần có sự phối hợp của gia đình, nhà trường và cộng đồng. Bố mẹ cần cảnh giác, không được lơ là trẻ nhỏ; cần để trẻ tránh xa những mối nguy hiểm hoặc vật dụng có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ.

Trẻ nhỏ thường hiếu động, chạy nhảy, tò mò khám phá môi trường sống xung quanh, tuy nhiên lại chưa có ý thức và kỹ năng phòng, tránh rủi ro nên rất dễ gặp tai nạn. Gia đình cần quan tâm và dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để phòng tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

"Bố mẹ cũng cần nắm được một số cách sơ cứu cơ bản để áp dụng vào từng trường hợp, mức độ thương tích. Khi trẻ không may bị tai nạn thương tích, bố mẹ không nên tự điều trị tại nhà mà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp”, bác sĩ thông tin.

Đọc thêm