Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 26/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn... Qua thăm khám, bác sỹ xác định là các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Những bệnh nhân này dự tiệc cưới tại một gia đình ở xã Bảo Thuận (huyện Di Linh) vào trưa 25/5. Bữa tiệc được một cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động trên địa bàn xã Bảo Thuận đảm nhận.
Thực đơn bữa ăn gồm tứ vị và gỏi bò, heo hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua, gà chiên mắm và xôi ngọt, tôm nhảy, lẩu hải sản và rau câu. Đồ uống do gia đình tự phục vụ, gồm rượu trắng, nước ngọt và bia. Cơ sở nấu ăn này được cơ quan chức năng cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Đến sáng 29/5, đã có 19 người xuất viện, còn 30 bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị tại cơ sở ý tế.
Cùng ngày 26/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh cũng liên tục tiếp nhận 15 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm mọc ngoài tự nhiên. Theo xác minh của cơ quan chức năng, tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (cư trú tại xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về. Gia đình ông K’Bet phân phát nấm cho 7 gia đình khác trong cùng một họ sống gần nhau.
Sau khi ăn 30 phút, các bệnh nhân đều có triệu chứng tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.
Hiện 2 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện II Lâm Đồng đã xuất viện 1 ca, 10 ca được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã xuất viện 8 ca, 3 ca tại Trạm Y tế Sơn Điền cũng đã xuất viện.
Trung tâm y tế huyện Di Linh sau đó thông báo cho người dân có liên quan đến vụ ngộ độc nấm đến khám. Có 3 trường hợp đang nằm ở Trung tâm y tế huyện Di Linh để theo dõi.
Theo ông Trịnh Văn Quyết, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm y tế huyện Di Linh, Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Di Linh tiến hành điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc thực phẩm tại đám cưới.
Sở Y tế đã có yêu cầu tạm dừng cơ sở nấu ăn lưu động phục vụ tiệc cưới tại xã Bảo Thuận nói trên. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.
Ông Trịnh Văn Quyết khuyến cáo người dân khi tổ chức tiệc cưới, sinh nhật, ma chay… phải có hợp đồng với các cơ sở nấu ăn lưu động đủ tư cách pháp lý. Người dân không nên ăn nấm rừng, nấm không rõ nguồn gốc. Khi có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, người dân phải đến cơ sở y tế khám và điều trị.