Xảy ra 46 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 14 người tử vong trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 11 tháng năm 2022, cả nước xảy ra 46 vụ ngộ độc thực phẩm với 601 người bị ngộ độc, trong đó có 14 người tử vong.
Hình minh họa
Hình minh họa

Tính riêng trong tháng 11/2022, cả nước đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với 20 người bị ngộ độc (giảm 1 vụ ngộ độc, giảm 17 người bị ngộ độc so với tháng 10/2022) và 3 người tử vong.

Gần đây nhất là vụ ngộ độc thực phẩm tại trường IsChool Nha Trang khiến 665 học sinh và giáo viên phải nhập viện, 1 học sinh lớp 1 tử vong.

Theo kết quả của Viện Pasteur Nha Trang, có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coliBacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Chiều 7/12, tại Sơn La có 164 em học sinh khối 4 của Trường Tiểu học Mộc Lỵ tham gia hoạt động trải nghiệm. Chiều tối cùng ngày, đoàn giáo viên, phụ huynh và học sinh ăn tối tại khách sạn Mường Thanh Mộc Châu. Sau đó, 40 em học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, được gia đình, các giáo viên đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu cấp cứu...

Từ thực trạng trên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 được ngành y tế đặc biệt chú trọng bởi đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm. Cùng với việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), ngành y tế sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người dân đối với những cơ sở vi phạm về lĩnh vực này.

Đồng thời, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về ATTP, hướng dẫn người dân cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Ngành y tế đồng thời khuyến cáo, để chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm; cần thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn, không ham rẻ mà dễ bị mua phải những thực phẩm bẩn trà trộn, có nguy cơ gây hại cho bản thân và gia đình.

Đọc thêm