23 tên lửa nã xuống khu vực đông dân ở thủ đô Afghanistan, nhiều người thương vong

(PLVN) - Ít nhất 8 người thiệt mạng ngày 21/11 khi một loạt tên lửa tấn công các khu vực đông dân ở thủ đô Kabul, Afghanistan, bao gồm vùng Xanh - khu vực tập trung nhiều đại sứ quán và trụ sở của nhiều công ty nước ngoài.

Tường và cửa sổ một số tòa nhà bị phá hủy sau các vụ tấn công bằng rocket. Ảnh: Wakil Kohsar

Tường và cửa sổ một số tòa nhà bị phá hủy sau các vụ tấn công bằng rocket. Ảnh: Wakil Kohsar

Vụ tấn công bằng một loạt tên lửa vào nhiều khu vực khác nhau tại phía bắc và trung Kabul, bao gồm trong và xung quanh vùng Xanh được canh gác nghiêm ngặt, xảy ra lúc 11h30 ngày 21/11 theo giờ Việt Nam.

Đại sứ quán Iran thông báo trên Twitter rằng khu nhà chính của họ bị trúng các mảnh vỡ văng ra từ một tên lửa rơi xuống bên trong cơ quan đại diện ngoại giao này. Không ai trong khu nhà, nằm ngay bên ngoài vùng Xanh, bị thương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian đổ lỗi cho Taliban, nói rằng "những kẻ khủng bố" đã bắn tổng cộng 23 quả tên lửa. "Dựa trên thông tin ban đầu, 8 người đã chết và 31 người khác bị thương", ông Arian cho biết, lưu ý rằng số thương vong có thể nhiều hơn.

Phát ngôn viên Sở cảnh sát Kabul Ferdaws Faramarz xác nhận cùng con số thương vong và tên lửa trên, theo Hãng tin AFP. Ít nhất một quả tên lửa đã rơi xuống một văn phòng bên trong vùng Xanh nhưng không phát nổ.

Hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy các bức tường và cửa sổ của một số tòa nhà lớn bị hư hại, bao gồm tường của một khu phức hợp y tế lớn. Chuông báo động cũng được nghe thấy từ các đại sứ quán, theo AFP.

"Cuộc tấn công bằng tên lửa tại thành phố Kabul không liên quan đến những tay súng thánh chiến", phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố.

Loạt vụ tấn công này diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với các quan chức đàm phán của chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar. Ngoại trưởng Pompeo đang thực hiện chuyến công du loạt nước tại châu Âu và Trung Đông giữa lúc Tổng thống Donald Trump đẩy nhanh việc thực hiện các ưu tiên chính sách cuối nhiệm kỳ..

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc thông báo họ sẽ sớm rút khoảng 2.000 quân khỏi Afghanistan, đẩy nhanh thỏa thuận đã ký hồi tháng 2 giữa Washington và Taliban. Dự kiến Mỹ sẽ rút toàn bộ quân vào giữa năm 2021.

Cùng chuyên mục
Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Đọc thêm