3 án tử hình trong đường dây buôn hơn 46 kg ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Nguyễn Phi Hùng đã chỉ đạo đàn em đi ô tô lên khu vực gần cửa khẩu Thanh Thủy để mua hơn 46 kg ma túy với giá hơn 4,6 tỷ đồng. TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt 3 án tử hình trong đường dây này. 
Bị cáo Nguyễn Phi Hùng (áo xám) và đồng phạm tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Phi Hùng (áo xám) và đồng phạm tại tòa.

Chiều 16/12, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên án đối với các bị cáo trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia do "ông trùm" Nguyễn Phi Hùng (SN 1978, trú TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) cầm đầu.

Đàn em đệ tử cùng hầu tòa với Hùng là bị cáo Lê Hồng Hải (SN 1977, trú TP. Vinh), Lầu Bá Chống (SN 1995, trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn), Lê Bá Thao (SN 1980, trú TP. Vinh) cùng bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Ngoài ra, hai bị cáo Hùng và Hải còn bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 1/7/2019, Chống được người Lào tên Dếnh đặt vấn đề thuê đến nhà Hùng lấy tiền bán ma túy.

Sau khi liên lạc, tối ngày 2/7, Hùng đưa cho Chống 200.000 USD (hơn 4,6 tỷ) để trả cho Dềnh tiền mua ma túy và 50 triệu đồng tiền công. Sau đó, Hùng gọi điện thuê Lê Hồng Hải lên khu vực đường Hồ Chí Minh đoạn gần ngã ba xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương chở ma túy.

Trên đường đi, Hùng gọi điện, cử Thao đi đường vòng sang Hà Tĩnh, hẹn gặp nhau tại đường mòn Hồ Chí Minh đoạn gần ngã ba Thanh Thủy.

3h sáng, ngày 3/7 Hùng, Hải, Thao gặp nhau tại khu vực đường mòn. Khi đến địa phận xã Thanh Thủy, 3 xe ô tô trên đậu bên đường. Chống mở cửa xe mang theo ba lô đựng tiền chạy lên đồi. Lát sau, một số đối tượng người Lào mang theo ma túy chạy xuống bỏ vào xe ô tô của Hùng và đồng bọn. 

Khi 3 xe ô tô trên đường về TP Vinh thì bị công an bắt giữ tại khu vực đường Quốc lộ 46B thuộc xóm 8, xã Thanh Thủy. Tang vật là nhiều loại ma túy với tổng lượng hơn 46 kg.

Ngoài ra, khám xét nơi ở của Hùng, cơ quan công an thu được 2,875 gam cần sa. Tại nhà Hải, thu được 1,445 gam ma túy. 

Cơ quan điều tra xác định, Hùng là đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam với hoạt động tinh vi. Do đó, Hùng phải chịu trách nhiệm đứng đầu. 

Lầu Bá Chống được xác định là người thực hành tích cực trong vụ án. Chống đã đến nhà Hùng lấy tiền rồi cùng Hùng đi nhận ma túy, giao tiền cho bên bán. Lê Hồng Hải và Lê Bá Thao là người đóng vai trò thực hành tích cực, trực tiếp dùng xe ô tô đi nhận và chở mà túy cho Hùng. 

Tại tòa, trong khi 3 bị cáo Hải, Thao, Chống thừa nhận làm việc theo chỉ đạo của Hùng thì bị cáo Hùng lại không nhận tội. Nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo và tài liệu thu thập được có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Hùng.

Xét thấy trong vụ án này, các bị cáo tham gia mua bán ma túy với khối lượng đặc biệt lớn, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Phi Hùng, Lê Hồng Hải, Lầu Bá Chống tử hình; tuyên phạt Lê Bá Thao tù chung thân.

Đọc thêm