5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci

(PLVN) - Danh hoạ huyền thoại này còn ẩn chứa những điều bí mật gì trong các tác phẩm vĩ đại của mình?
 

Chân dung thiên tài người Ý Leonardo da Vinci

Chân dung thiên tài người Ý Leonardo da Vinci

1. Lỗi trong bức Salvator Mundi (Đấng cứu thế Jesus)

Nếu nhìn kỹ bức tranh, bạn sẽ nhận thấy rằng quả cầu trong tay của Chúa Jesus là trong suốt. Nhưng Leonardo, người đã nghiên cứu kỹ các định luật quang học, nên biết rằng hình ảnh phía đằng sau quả cầu pha lê không thể hiện thị theo cách này. Đó là điều phi thực tế, vì ánh sáng sẽ bị bẻ cong khi xuyên qua bề mặt quả cầu.

5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci ảnh 1
Hình ảnh phản chiếu qua quả cầu pha lê không bị biến dạng là trái với thực tế. 

Đa số các trường hợp đều cho rằng đây là sai sót của danh họa, nhưng số khác không nghĩ vậy. Dựa trên một mô hình tính toán, các chuyên gia tin rằng câu trả lời đơn giản chỉ là nhân vật Chúa Jesus trong bức tranh đã cầm một quả cầu rỗng ruột, thay vì hoàn toàn bằng thủy tinh, nhằm tránh ảnh biến dạng khi ánh sáng chiếu vào.

2. Một sự thật bất ngờ trong bức The Last Supper (Bữa ăn tối cuối cùng)

5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci ảnh 2
Bức hoạ "Bữa tối cuối cùng" 

Điều gì có thể "đoàn kết" Chúa Jesus và Judas trong bức tranh sơn dầu này? Có một truyền thuyết kể rằng hình mẫu cho cả Jesus và Judas đều bắt nguồn từ cùng một người. Nhưng không may, không ai biết nhân vật đó là ai.

5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci ảnh 3
Hình tượng Jesus và Judas có nhiều điểm tương đồng 

Theo truyền thuyết, da Vinci đã tìm thấy hình mẫu Chúa Jesus của mình trong dàn hợp xướng của nhà thờ. Sau đó, khi bức tranh gần hoàn thành, danh hoạ không thể tìm thấy ai thích hợp cho vai Judas đến khi ông bắt gặp một người đàn ông say rượu nằm dưới mương. Khi da Vinci vẽ xong hình ảnh của Judas, người mẫu thú nhận rằng anh đã nhận ra bức tranh vì khi đó anh đã tạo hình theo hình mẫu Chúa Jesus 3 năm trước.

3. Một sự thật bất ngờ khác trong bức The Last Supper

5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci ảnh 4
Chi tiết lọ muối bị đổ ra bàn tượng trưng cho sự xui xẻo 

Một chi tiết thú vị khác trong bức tranh này là lọ muối bị lật ngược nằm cạnh Judas. Chi tiết nhỏ này thể hiện một niềm tin rằng khi muối rơi vãi thường dẫn đến rắc rối, đen đủi. Điều này cũng hoàn toàn hợp lý khi bức tranh sơn dầu này mô tả khoảnh khắc Chúa Giê-su nói rằng một trong những người tụ họp tại đây sẽ phản bội ngài.

4. Tiết lộ liên quan đến bức The Portrait of Isabella d'Este (Chân dung Isabella d'Este)

5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci ảnh 5
 Bức chân dung người phụ nữ rất giống với bức nàng Mona Lisa nổi tiếng.

Bức chân dung Isabella d'Este gần đây đã được tìm thấy và theo các nhà khoa học, nó thuộc về tác giả Leonardo da Vinci. Điều này được thể hiện ở màu vẽ và một lớp sơn lót giống hệt những thứ mà họa sĩ thiên tài sử dụng, đặc biệt hình ảnh của người phụ nữ này cực kỳ giống với Mona Lisa, nổi bật nhất là nụ cười.

5. Các phiên bản khác nhau của bức Lady with an Ermine (Người phụ nữ và con chồn)

5 bí ẩn trong những bức hoạ nổi tiếng của đại thiên tài Leonardo da Vinci ảnh 6
Hai phiên bản khác nhau của bức tranh "Người phụ nữ và con chồn" 

Bức hoạ này đã được quét thông qua một kỹ thuật mới và khiến các nhà khoa học ngạc nhiên với thực tế rằng bức tranh không phải lúc nào cũng mô tả hình ảnh của một con chồn. Ít nhất 2 phiên bản của bức chân dung đã được vẽ trên cùng một tấm vải trước khi nó có hình dạng như chúng ta biết bây giờ. Phiên bản đầu tiên không có hình con chồn và phiên bản thứ hai lại xuất hiện một con vật hoàn toàn khác với phiên bản đầu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm