Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ ngày 5 /1, một nhóm năm người đã tổ chức ăn cá nóc tại nhà tạm của ông Đ.G (57 tuổi) ở thôn 3, xã Bình Thạnh. Sau khi bữa ăn kết thúc, đến khoảng 15 giờ cùng ngày, ông N.V.B (54 tuổi, trú thôn 3, xã Bình Thạnh) bắt đầu xuất hiện triệu chứng tê ở đầu lưỡi và mặt tím tái. Ngay lập tức, ông B đã được người nhà đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong.
Nhận thấy tình trạng ngộ độc nặng, Trung tâm Y tế đã khẩn trương đề nghị chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận.
Loại cá nóc mít |
Tại đây, bốn người gồm ông Đ.G (chủ nhà), Đ.V.L (30 tuổi, con trai ông Đ.G), ông N.V.B và ông L.V.X (58 tuổi, trú tại xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã đồng ý chuyển tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận để tiếp tục điều trị.
Tuy nhiên, một người trong nhóm là ông H.A.T (50 tuổi, trú tại khu phố 5, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) đã không được chuyển tiếp do gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đáng tiếc, vào lúc 21 giờ 15 phút cùng ngày, ông T đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận.
Hiện tại, bốn người còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tỉnh táo, có thể ăn cháo và đang được theo dõi tình trạng sức khỏe. Vụ việc này một lần nữa cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ cá nóc, một loại cá có chứa độc tố nguy hiểm.
Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại hải sản, đặc biệt là cá nóc, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.