5 triệu USD hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

(PLVN) - Doanh nghiệp do phụ nữ là chủ có cơ hội nhận được khoản việc trợ với tổng trị giá 5 triệu USD để giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19

5 triệu USD hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Được sự ủy quyền của Chính phủ, hôm nay - 22/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa  XHCN Việt Nam ký Hiệp định Viện trợ cho Dự án viện trợ không hoàn lại “Hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các DN do phụ nữ làm chủ”

Trị giá khoản viện trợ này là 5 triệu USD từ Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We-Fi) ủy thác cho Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trực tiếp quản lý.

Mục tiêu của Dự án nhằm xúc tiến tài trợ và tăng cường tiếp cận tài chính cho các DN do phụ nữ làm chủ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua việc sử dụng khoản viện trợ để tạo động lực khuyến khích các ngân hàng thương mại tham gia Dự án tái cơ cấu khoản vay hoặc cấp khoản vay mới cho các DN đủ điều kiện. 

Thông qua đó, Dự án góp phần tạo điều kiện để DN do phụ nữ làm chủ có nguồn lực và thời gian để phục hồi sản xuất, kinh doanh từ đó giúp DN phát huy tối đa tiềm năng của mình trong việc đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự án được thiết kế và triển khai trên cơ sở và gắn với các cơ chế, chính sách hỗ trợ tín dụng cho các DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 của NHNN bao gồm: Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 khuyến khích các tổ chức tín dụng tái cơ cấu khoản vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 31/3/2020 của NHNN trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng “tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”. 

Cơ quan chủ quản của Dự án là NHNN Việt Nam. Cơ quan thực hiện Dự án là 05 ngân hàng thương mại tham gia Dự án bao gồm: Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ năm 2020 đến năm 2022.

Đây là một trong những khoản viện trợ rất có ý nghĩa của ADB để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các tác động của đại dịch COVID-19. Dự án viện trợ không hoàn lại này một lần nữa khẳng định vai trò đồng hành, hỗ trợ của ADB trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm