6 lọ thuốc hiếm kịp thời về Việt Nam điều trị ngộ độc Botulinum cho các bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Theo thông tin từ Cục quản lý Dược - Bộ Y tế, 06 lọ thuốc Botulinum Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thuỵ Sĩ đã về đến TP Hồ Chí Minh để kịp thời điều trị ngộ độc cho các bệnh nhân tại đây.

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh internet

Như đã đưa tin, để có thuốc khẩn cấp điều trị ngộ độc Botulinum, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã làm việc với các bộ phận liên quan của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Chiều ngày 23/5/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc trực tiếp với văn phòng WHO tại Hà Nội và ngay sau đó WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp thuốc Botulinum Antitoxin Heptavalent cho các bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh.

Cùng với sự nỗ lực của Cục quản lý Dược - Bộ Y tế, các cơ quan chức năng của Việt Nam và sự hỗ trợ rất kịp thời của Tổ chức Y tế thế giới, 06 lọ thuốc Botulinum Antitoxin Heptavalent được gửi từ kho của WHO tại Thuỵ Sĩ đã về đến TP Hồ Chí Minh.

Đến 19h ngày 24/5/2023 thuốc đã kịp thời điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc Botulinum. Đây thực sự là một tin vui với những bệnh nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện trong những ngày qua mong chờ có thuốc từng ngày.

Ngộ độc Botulinum là ngộ độc do nhiễm độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum. Ngộ độc này rất hiếm xảy ra, ở Việt Nam và trên thế giới. Nguyên nhân chính là do người bệnh nhiễm độc tố vi khuẩn trong thực phẩm kém chất lượng, ăn phải các loại thức ăn bảo quản không tốt. Từ năm 2020 đến nay rải rác có một vài ca bệnh/năm, gần đây có 03 ca tại TP Hồ Chí Minh.

Do bệnh này rất hiếm xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này (thuốc BAT) trên thế giới cũng rất hiếm. Vì vậy, đây là thuốc không dễ chủ động về nguồn cung. Bên cạnh đó giá của thuốc này cũng rất cao. BAT hiện chưa nằm trong danh mục các thuốc được Bảo hiểm chi trả. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý, không bảo quản và sử dụng thức ăn đã được chế biến từ lâu, đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh nguy cơ ngộ độc nói chung, ngộ độc độc tố Butulinum nói riêng.

Đọc thêm