7 bước để phục hồi doanh nghiệp sau Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã gửi khuyến cáo đến hội viên về các biện pháp đối phó với dịch và phục hồi doanh nghiệp sau Covid-19.

7 bước để phục hồi doanh nghiệp sau Covid-19

Trong văn bản số số: 40/2020/cv-HoREA, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – cho rằng, “đại dịch Covid-19 đã làm cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp nâng cao nhận thức về trách nhiệm xã hội và ý thức bảo vệ lợi ích chung của nhân loại, đất nước, cộng đồng và từng gia đình”.

Đặc biệt, Covid-19 đã gây ra những hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, buộc các tập đoàn và các doanh nghiệp phải có những giải pháp ứng phó hiệu, phải thay đổi để tồn tại và tiếp tục phát triển trong những điều kiện hoàn toàn khác so với trước đại dịch. 

Ông Châu cho rằng, những khuyến cáo từ chuyên gia của các tập đoàn lớn sẽ là những kinh nghiệm, bài học quý giá mà doanh nghiệp, cũng như hội viên của HoREA cần phải xem xét, vì đó có thể là những bài học cực kỳ có giá trị cho doanh nghiệp của mình.

Theo đó, Chủ tịch HoREA cũng đã dẫn chứng những phân tích của ông Nicolas Bahr thuộc Dupont Sustainable Solutions (Hoa Kỳ), với bảy bước để phục hồi doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Thứ nhất, Chăm lo nhân viên; Thứ (2) Xây dựng hệ thống quản trị (dựa trên cơ sở dữ liệu, tránh dựa trên cảm xúc) trên 03 cấp độ ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; Thứ 3 là vận hành các đánh giá rủi ro.

Bước thứ 4 là cần đẩy mạnh công tác truyền thông ra bên ngoài, trong đó, cần lưu ý chính rằng trong khủng hoảng, tài sản lớn nhất là niềm tin, vì vậy, doanh nghiệp nên dành thời gian giao tiếp, trấn an nhân viên, khách hàng, đối tác và công chúng.

Các bước tiếp theo là đánh giá chuỗi cung ứng và cần xem xét rủi ro hoạt động.

Bước cuối cùng là sử dụng thời gian chết hiệu quả, đó là tận dụng tối đa mọi thời gian rảnh rỗi để suy ngẫm về việc phát triển bất kỳ dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp chưa từng có, đồng thời khuyến khích cán bộ nhân viên tham gia vào quá trình này, để họ cảm thấy có giá trị và năng suất làm việc tốt.

Ông Nicolas Bahr còn lưu ý, trong đại dịch Covid-19, doanh nghiệp cần xem xét thay đổi hoạt động kinh doanh theo 04 cách sau đây: (1) tận dụng phương thức hoạt động từ xa, vì làm việc tại nhà trở nên khả thi hơn, và cũng sẽ là phương thức hoạt động của tương lai; (2) chính nhờ vào sự thay đổi phương thức hoạt động từ xa, online sẽ tạo ra sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng của công nghệ mới; (3) toàn cầu hoá sẽ cần phải được xem xét, đánh giá lại, để có khả năng thích ứng tốt hơn với những cú sốc tương tự trong tương lai; 4) doanh nghiệp cũng cần phải trở nên mạnh mẽ hơn, có sức chống chịu dẻo dai hơn và tập trung vào kế hoạch phát triển dài hạn hơn, bền vững hơn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm