73 giáo viên Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành tập huấn giảng dạy tiếng Việt

(PLO) - Chiều 25/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ bế mạc và trao chứng chỉ cho các giảng viên tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2017.

Phó Chủ nhiệm Lương Thanh Nghị trao chứng chỉ cho các học viên.

Phó Chủ nhiệm Lương Thanh Nghị trao chứng chỉ cho các học viên.

Tổng cộng đã có 73 thầy, cô đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ đã  hoàn thành xuất sắc các nội dung của Khóa tập huấn. Trong 2 tuần tham gia khóa tập huấn, các thầy, cô đã được trang bị những kỹ năng sư phạm, phương pháp giảng dạy tiếng Việt chính quy và chuyên nghiệp. 

Ngoài các giờ trên lớp, các thầy, cô đã đến dự giờ, trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy tiếng Việt tại khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong khuôn khổ khóa tập huấn, các thầy cô cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến về tình hình dạy và học tiếng Việt tại các địa bàn của họ cũng như đưa ra những kiến nghị hỗ trợ về cơ sở vật chất, giáo trình và giáo viên. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lương Thanh Nghị bày tỏ hy vọng trong hành trang trở về, bên cạnh những kiến thức đã truyền thụ, những bộ sách giáo khoa được tặng, các thầy cô còn mang trong mình những kỷ niệm đẹp về quê hương, đất nước, con người Việt Nam, về các đồng nghiệp từ nhiều nước đã có cơ hội gặp nhau trong khóa học để cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức. 

Ông Nghị cho rằng những điều này sẽ tạo thêm động lực cho các thầy cô vượt qua những khó khăn để tiếp tục sự nghiệp “nuôi chữ” cho các thế hệ trẻ NVNONN.

Đây là khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài thứ 5 liên tiếp do Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. 

Trước đó, phát biểu tại buổi khai mạc Khóa tập huấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN – cho biết, xác định “còn tiếng Việt còn người Việt”, thời gian qua, cộng đồng NVNONN luôn quan tâm, giữ gìn tiếng Việt. 

Thống kê sơ bộ cho thấy, tại Mỹ hiện có khoảng 200 trung tâm, cơ sở dạy tiếng Việt. Tại Thái Lan có 39 lớp dạy tiếng Việt. Tại Campuchia có 33 điểm trường, lớp dạy tiếng Việt. Tại Lào có 12 trường và trung tâm còn tại Séc, Đức, Nga, Ukraine… cũng duy trì hàng chục trung tâm dạy tiếng Việt. Qua đó, tiếng Việt tiếp tục được duy trì, là sợi dây gắn kết nội bộ cộng đồng cũng như với quê hương đất nước. 

Một số hình ảnh tại lễ bế mạc:

73 giáo viên Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành tập huấn giảng dạy tiếng Việt ảnh 1
Ông Lương Thanh Nghị tặng hoa cho các giảng viên tham gia khóa tập huấn.
73 giáo viên Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành tập huấn giảng dạy tiếng Việt ảnh 2
Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Bộ Giáo dục trao chứng chỉ cho các học viên.
73 giáo viên Việt Nam ở nước ngoài hoàn thành tập huấn giảng dạy tiếng Việt ảnh 3
Các học viên vui mừng nhận chứng chỉ.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm