87% người lao động được khảo sát chọn hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.

Ngày 8/4, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã ký công văn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) bày tỏ thống nhất với đề xuất hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tiến hành lấy ý kiến qua mạng xã hội đối với 3.590 cán bộ Công đoàn và người lao động, trong đó có 3.129 lượt bình chọn hoán đổi (chiếm 87%); 302 lượt bình chọn phương án không hoán đổi (chiếm 8%); còn lại là các đề xuất khác.

Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến, Tổng LĐLĐ Việt Nam bày tỏ nhất trí với dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH gửi Chính phủ đề xuất về việc bố trí hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024.

Việc bố trí hoán đổi ngày làm việc sẽ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 đến 5 ngày liên tục, có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn. Việc này cũng góp phần giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xác định ngày làm việc bù cho ngày thứ hai (29/4) và hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù nếu ngày làm việc bù thực hiện vào ngày nghỉ hằng tuần, để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Được biết, các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và Giao thông vận tải cũng đã có công văn đồng ý với dự thảo công văn của Bộ LĐ-TB&XH về việc này.

Trước đó, ngày 4/4, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn số 1385/BLĐTBXH-CATLĐ lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành về dự thảo công văn báo cáo Thủ tướng việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết năm 2024, dịp nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 có ngày 29/4 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, Bộ có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Cụ thể, người lao động sẽ nghỉ từ ngày từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5, trong đó, hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4), chuyển sang làm bù ngày khác.