Ả rập Xê-út mở cửa với khách nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ả rập Xê-út ngày 30/7 thông báo sẽ mở cửa lại biên giới đối với khách du lịch nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ sau 17 tháng đóng cửa do đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

AFP dẫn thông tin từ Hãng thông tấn nhà nước Ả rập Xê-út Saudi Press Agency cho biết, Bộ Du lịch Ả rập Xê-út thông báo Vương quốc này sẽ mở cửa đối với khách du lịch nước ngoài, và dỡ bỏ việc tạm ngừng nhập cảnh đối với những người có thị thực du lịch, bắt đầu từ ngày 1/8.

Tuy nhiên, Riyadh không thông báo về việc dỡ bỏ các hạn chế đối với umrah – tên gọi của việc hành hương có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, thường thu hút hàng triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Theo thông báo của giới chức Ả rập Xê-út, những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm chủng đã được Ả Rập Xê Út phê chuẩn, bao gồm vaccine của Pfizer, AstraZeneca, Moderna hoặc Johnson & Johnson, sẽ có thể nhập cảnh vào Vương quốc này “mà không cần thời gian cách ly tại cơ sở”, miễn là họ cũng có bằng chứng về kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ và đăng ký thông tin chi tiết với cơ quan y tế.

Riyadh đã chi hàng tỷ USD để xây dựng ngành du lịch như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ả rập Xê-út bắt đầu cấp thị thực du lịch lần đầu tiên vào năm 2019. Từ tháng 9/2019 đến tháng 3/2020, Vương quốc này đã cấp 400.000 thị thực du lịch.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực thu hút du khách của Ả rập Xê-út khi các nước đóng cửa biên giới.

COVID-19 cũng làm gián đoạn đáng kể các cuộc hành hương hajj và umrah - thường là nguồn thu chính cho Ả rập Xê-út.

Trong thời gian bình thường, những hình thức hành hương này đem về cho Ả rập Xê-út nguồn thu lên tới khoảng 12 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, chỉ những người hành hương đã được chủng ngừa ở Ả rập Xê-út mới đủ điều kiện để được cấp phép thực hiện các cuộc hành hương umrah.

Chính phủ Ả rập Xê-út đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc khi khởi động nỗ lực phục hồi du lịch và tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí.

Cho đến nay, giới chức Ả rập Xê-út đã tiêm 26 triệu mũi tiêm cho tổng dân số 35 triệu người.

Vương quốc này cho biết, từ ngày 1/8, việc tiêm chủng sẽ là bắt buộc đối với các cơ sở của nhà nước và tư nhân, bao gồm các cơ sở giáo dục và địa điểm giải trí, cũng như các phương tiện giao thông công cộng.

Ả Rập Xê Út đã ghi nhận hơn 523.000 trường hợp mắc COVID-19, với 8.213 trường hợp tử vong.

Đọc thêm