AIPA 41 góp phần hiện thực hóa một cộng đồng ASEAN hướng đến người dân

(PLVN) - Vui mừng phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc AIPA 41 sáng nay (8/9), Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường, đáp ứng hoàn cảnh mới, đáp ứng kỳ vọng ngày một cao hơn của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu thông điệp chúc mừng AIPA 41.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu thông điệp chúc mừng AIPA 41.

Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, "Với đường lối chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, là trung tâm, động lực của hợp tác khu vực và quốc tế, sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam".

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không. Các nhà lập pháp, các nghị sỹ là đại diện rất quan trọng của người dân, là cầu nối giúp phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của người dân, đồng thời giúp lan tỏa những giá trị, lợi ích của cộng đồng ASEAN đến người dân, doanh nghiệp.

"Trong suốt 43 năm qua, AIPA đã phát huy tốt vai trò của  mình, đồng hành và đóng góp thiết thực vào những chặng đường phát triển của ASEAN. Hơn bao giờ hết, đây là lúc AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và hợp tác quốc tế, thượng tôn pháp luật, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Hội nghị AIPA 41 lần này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN đến năm 2025 và định hướng phát triển sau năm 2025, ứng phó hiệu quả với những biến động phức tạp của môi trường quốc tế, khu vực và các thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra" - Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đánh giá.

“Tôi tin tưởng rằng Đại hội đồng lần hướng tới tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng, nhằm mục tiêu hiện thức hóa một cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm” – Tổng Bí thư phát biểu.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Đọc thêm