Ám ảnh những cái chết do thuốc diệt cỏ paraquat

(PLO) - "Cận kề cái chết, bệnh nhân ngộ độc paraquat vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã, với hơi thở rít lên từng hồi. Đó là những hình ảnh rất xót xa - thực sự là nỗi ám ảnh đối với cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh", Ths. BS Nguyên bày tỏ. “Chúng tôi mong muốn chất này được cấm càng sớm càng tốt bởi muộn ngày nào sẽ lại có thêm những ca tử vong rất đau thương”.

Trung bình mỗi ngày có 2-3 ca ngộ độc paraquat vào điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Cổng thông tin BV Bạch Mai.

Trung bình mỗi ngày có 2-3 ca ngộ độc paraquat vào điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Cổng thông tin BV Bạch Mai.

Theo Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên, gần đây số bệnh nhân đến Trung tâm chống độc điều trị vì ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat có xu hướng tăng, trung bình từ 2-3 ca/ngày, thậm chí có đêm có tới 5 ca vào cấp cứu.

Đơn cử, ngày 24/7, bệnh nhân P.T.H.Ng. (38 tuổi, Hải Dương) được đưa đến Trung tâm chống độc sau khi uống thuốc diệt cỏ. Theo lời người nhà, do mâu thuẫn gia đình nên chị Ng. uống một chai thuốc diệt cỏ chọn lọc Butachlor và một chai diệt cỏ cháy paraquat.

13 giờ sau người nhà mới phát hiện và đưa ngay đến BV huyện cấp cứu. Bệnh nhân được rửa dạ dày, than hoạt sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Mặc dù được điều trị tích cực và lọc máu nhưng do uống một lượng lớn chất độc nên tiên lượng bệnh nhân khó qua khỏi. Sáng 26/7, gia đình đã xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự.

Một bệnh nhân nữ 42 tuổi (ở Hưng Yên) cũng uống một chai thuốc diệt cỏ cháy để kết liễu cuộc đời, sau khi to tiếng với bố đẻ, cũng khó tiên lượng về tính mạng.

"Đau lòng hơn khi có cả những phụ nữ đang mang thai cũng uống thuốc diệt cỏ tự tử. Chất độc không chỉ cướp đi tính mạng người mẹ mà còn tước đoạt mạng sống của thai nhi...", Ths. BS. Nguyễn Trung Nguyên nói.

Cũng theo Ths. BS Nguyên, paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực độc, khi vào cơ thể gây tổn thương tất cả các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Người bệnh sẽ tỉnh táo cho đến khi chết vì suy hô hấp, suy gan, suy tạng. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Việt Nam và các nước trên thế giới hiện chưa có biện pháp điều trị để cứu sống các bệnh nhân uống paraquat. Cách điều trị hiện nay là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Đặc biệt, các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn", Ths. BS Nguyên nói.

Mỗi năm có đến hàng nghìn ca ngộ độc, tử vong do paraquat. Dù paraquat đã bị cấm nhưng phải đến tháng 2/2019 thuốc mới hết hiệu lực lưu hành. Bệnh nhân tử vong do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ, bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ. 

"Cận kề cái chết, bệnh nhân ngộ độc paraquat vẫn rất tỉnh táo trong tình trạng khó thở, đau đớn, vật vã, với hơi thở rít lên từng hồi. Đó là những hình ảnh rất xót xa - thực sự là nỗi ám ảnh đối với cả bác sĩ lẫn thân nhân người bệnh", Ths. BS Nguyên bày tỏ. “Chúng tôi mong muốn chất này được cấm càng sớm càng tốt bởi muộn ngày nào sẽ lại có thêm những ca tử vong rất đau thương”.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Đọc thêm