Âm nhạc chê… showbiz

(PLO) - Trong cuộc sống, người ta hay dùng câu vè, câu đối để châm biếm hành vi, ứng xử không hay của con người. Và bây giờ, trong showbiz, người ta dùng âm nhạc để ví von, châm biếm đả kích cuộc sống vốn dĩ đã không được yên ả của ngành giải trí này. Đây chính là một điểm mới mà hiệu ứng âm nhạc đã làm được gần đây.

Âm nhạc chê… showbiz

Từng có rất nhiều MV ca nhạc, những ca khúc được viết và biểu diễn để phô ra sự thật trần trụi, lối sống đáng lên án đằng sau ánh đèn sân khấu của ngành giải trí. Cách đây 4 năm, để khởi đầu rapper Karik đã cho ra đời “Rắc rối” – ca khúc không ngại ngần khi “nói thẳng” vào những ca sĩ đình đám của làng âm nhạc Việt Nam. Anh chê lối ăn mặc xa hoa, diêm dúa của nhiều người “tại sao suốt ngày cứ phải chưng diện và lo trang trí cái mã ngoài”. 

Đồng thời, qua sản phẩm này người ta cũng nhìn thấy được lối sống “dựa hơi nhau để đánh bóng tên tuổi”. Sau ca khúc này, Karik trở thành người đi đầu trong phong trào dùng âm nhạc để phản ánh đúng hiện thực cuộc sống nói chung và showbiz nói riêng.

Hay như “Scandal showbiz” – ca khúc mới của Khương Ngọc. Một sản phẩm ra đời khi showbiz ngập tràn những thói hư tật xấu như chân dài bán dâm, phát ngôn gây sốc, lộ hàng, đồng tính…Nhưng ca từ thẳng thắn khiến không ít người phải giật mình thon thót mà tự soi lại mình. 

Âm nhạc chê… showbiz ảnh 1
Khương Ngọc. 

Gần đây nhất, vượt qua những vấn đề trong showbiz, ca khúc “Thật bất ngờ” của Trúc Nhân vẫn tiếp tục xoay quanh việc châm biếm các chiêu trò, scandal ồn ào như chuyện hôn nhân tan rã, lừa tình, lừa tiền, bạo lực, khoe của, hở hang… Chia sẻ với báo chí, Trúc Nhân cho biết: “Tôi nghĩ đây là chủ đề hay nhưng hiếm có nhạc sĩ nào liều lĩnh viết về nó. Tôi tin khán giả sẽ nhìn thấy nhiều điều thú vị của showbiz chứ không đơn giản chỉ là “màu hồng” thường thấy”.

Dùng hiệu ứng âm nhạc để châm biếm không còn quá mới trong thị trường giải trí hiện nay. Và người ta càng ngày càng mong nhiều sản phẩm âm nhạc đột phá, mang tính thiết thực cho cuộc sống. Điểm đáng chú ý là các ca khúc “đánh” thói hư tật xấu nhưng vẫn luôn được người trong giới giải trí ủng hộ và dành cho những lời khen có cánh. Bởi lẽ, ca từ nói ai thì người ấy tự nhìn nhận, còn ai không có lỗi thì họ vẫn vui vẻ đón nhận một cách hết sức bình thường. 

Lời ca không nhắc tới tên của ai, cũng không chỉ mặt đặt tên một vấn đề nào, cơ quan chức năng không thể tuýt còi vì “xâm phạm đời sống riêng tư của người khác”. Theo nhiều người, chê cách đấy gọi là “chê có văn hóa” chứ không  giống như “Những kẻ lắm lời” vừa bị ngành văn hóa đình chỉ vì thô tục, phản cảm.

Nói gì thì nói, những MV châm biếm cuộc sống showbiz cũng đơn thuần chỉ mang tính giải trí. Một sản phẩm giải trí nói về giới giải trí. Nhưng có khác ở đây là chê nhưng lại được vui vẻ đón nhận. Vì sống ở đời, đôi khi cái sự chê là rất cần thiết, chê để tiến bộ hơn, chê để tốt hơn. Đó là tín hiệu đáng mừng cho thấy người nghệ sĩ thông qua âm nhạc đã biết biến sự đả kích trở thành một món ăn tinh thần sáng tạo, góp thêm sắc màu cho truyền thông, văn hóa hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm