Amazon cấm bán hạt giống nước ngoài ở Mỹ sau vụ hạt giống Trung Quốc

(PLVN) - Amazon.com Inc cho biết họ đã cấm bán hạt giống ở nước ngoài tại Hoa Kỳ sau khi hàng nghìn người Mỹ nhận được các gói hạt giống không được yêu cầu trong hộp thư của họ, chủ yếu có đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc.

Amazon cấm bán hạt giống nước ngoài ở Mỹ sau vụ hạt giống Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vào tháng 7 đã xác định được hơn một chục loài thực vật khác nhau trong các túi hạt được chuyển đến Mỹ từ Trung Quốc dù không được đặt hàng. Bộ này đã cảnh báo người Mỹ không nên gieo trồng các hạt giống trên.

Các chuyên gia thực vật nhận định, hạt giống từ các nơi khác trên thế giới không phải giống bản địa có thể gây hại cho cây trồng.

“Trong tương lai, chúng tôi chỉ cho phép những người bán có trụ sở tại Hoa Kỳ bán hạt giống”, Amazon cho biết trong một tuyên bố qua email vào thứ Bảy – 5/9.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đưa tin Amazon đã thay đổi chính sách bán hạt giống, theo đó, những người bán không tuân theo các nguyên tắc của Amazon sẽ bị xử lý, bao gồm cả khả năng bị xóa tài khoản.

Theo trang web chính sách của Amazon, lệnh cấm mở rộng đối với thực vật và các sản phẩm từ thực vật.

Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tháng 7 cho biết các gói hàng rất có thể là một phần của một trò lừa đảo “đánh lừa”, trong đó mọi người nhận được các mặt hàng nhưng không đặt hàng. Hành động này của người bán nhằm tăng các đơn hàng hải ngoại, sau đó đăng các đánh giá tích cực giả để tăng doanh số bán hàng.

Trong một bản cập nhật vào ngày 11/8, Osama El-Lissy, phó quản trị viên của Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết, các chuyên gia không tìm thấy gì khi phân tích một số hạt giống từ Trung Quốc và hai nước đang cùng tiến hành làm rõ sự việc.

Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm