An ninh Nga tóm gọn 15 kẻ hoạt động khủng bố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chi nhánh khu vực của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cho biết, có tới 15 kẻ khủng bố hoạt động ở Vùng Sverdlovsk của Nga đã bị bắt giữ trong ba chiến dịch đặc biệt vào tháng 9. 

FSB trong một hành động vây bắt các nghi phạm. Ảnh: TASS

FSB trong một hành động vây bắt các nghi phạm. Ảnh: TASS

FSB hôm nay (23/9) cho biết, 5 trong số chúng đã bị giam giữ để phục vụ điều tra và 10 kẻ khác sẽ bị trục xuất khỏi đất nước. Lực lương chức năng cũng thu giữ một khối lượng chất nổ ammonium nitrate nặng 3 kg do bọn khủng bố tự chế tạo để thực hiện các kế hoạch tội phạm.

Cùng ngày, FSB cũng thông báo việc bắt giữ một nhóm tuyển dụng khủng bố gốc Trung Á đã tại Yekaterinburg. FSB cho biết những người bị bắt giữ có liên hệ với những kẻ khủng bố ở Trung Đông và đang thuyết phục những người di cư lao động tham gia các hoạt động khủng bố.

Bản tin của FSB mà TASS nhận được thông tin, "cơ quan an ninh liên bang ở Yekaterinburg đã chấm dứt hoạt động của một chi nhánh tôn giáo cực đoan gồm các nhà hoạt động gốc Trung Á. Nó đã được xác lập bằng việc các thành viên của nhóm tội phạm đã tuyên truyền tư tưởng cho các tổ chức khủng bố quốc tế và thuyết phục những người di cư lao động phạm tội liên quan đến khủng bố trong lãnh thổ Nga".

Trung tâm quan hệ công chúng của FSB cho biết các cuộc khám xét đã được thực hiện và "bằng chứng vật chất thu thập được cho thấy những người bị bắt giữ có liên hệ với những kẻ cầm đầu của các tổ chức khủng bố ở Trung Đông và đang thuyết phục những người di cư lao động phạm tội liên quan đến khủng bố trên lãnh thổ Nga."

"Các biện pháp điều tra sâu hơn cũng đang được tiến hành", FSB cho biết.

Theo FSB, hai người bản địa Trung Á đã thành lập một nhóm khủng bố và từ tháng 5 đến tháng 9/2021 đã thực hiện một hoạt động tuyên truyền có hệ thống trong cộng đồng người bản địa. Bị ảnh hưởng bởi thủ phạm, ba người nước ngoài đã gia nhập nhóm và chịu trách nhiệm thực hiện các hành động khủng bố ở Trung Urals, bao gồm cả các vụ nổ và tấn công vũ trang vào người Nga.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm