Ăn óc có thực sự bổ óc?

Người dân thường quan niệm “ăn gì bổ nấy”, chính vì vậy không ít người đã lấy bộ phận tương ứng của động vật ăn để “bổ” khi bị bệnh, như cho con ăn não lợn mong con thông minh, học giỏi, hay cho người bệnh ăn não lợn để trị đột quỵ hay alzheimer…Vậy não động vật nói chung và não lợn nói riêng có tốt như ta tưởng?.

Người dân thường quan niệm “ăn gì bổ nấy”, chính vì vậy không ít người đã lấy bộ phận tương ứng của động vật ăn để “bổ” khi bị bệnh, như cho con ăn não lợn mong con thông minh, học giỏi, hay cho người bệnh ăn não lợn để trị đột quỵ hay alzheimer…Vậy não động vật nói chung và não lợn nói riêng có tốt như ta tưởng?.

óc hấp
Dùng não lợn để tăng trí nhớ hay trị alzheimer, đau đầu thì bệnh sẽ ngày một nặng hơn do hàm lượng cholesterol quá lớn vượt quá nhiều lần nhu cầu cơ thể
Gần đây trong cộng động rộ nên “phong trào” dùng não động vật như: lợn, gà, bò…,  nhất là khỉ để trị rất nhiều bệnh khác nhau như: Tăng trí nhớ, não suy, chậm phát triển não bộ ở trẻ, đau đầu…, thậm chí có người còn coi đó là “thần dược” đem lại bản lĩnh, nhan sắc cho con người…
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chứng minh, hầu hết não động vật có chứa hàm lượng cholesterol rất cao. Một số tạp chí y khoa của Mỹ, Trung Quốc đưa ra kết quả nghiên cứu cholestrol trên não một số động vật  cho thấy cholesterol trong não lợn cao hơn 30 lần so với thịt của chúng (cứ 100gr não lợn có tới 2.195mg cholesterol).
Nếu ăn 100gr não lợn thì lượng cholesterol đã cao gấp 7 lần nhu cầu trong ngày của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên kéo dài lượng cholesterol sẽ tăng vọt là nguyên nhân gây ra các bệnh: Xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa (mỡ máu, tăng acid uric), tăng huyết áp, tim mạch. 
Tương tự, dùng não lợn để tăng trí nhớ hay trị alzheimer, đau đầu thì bệnh sẽ ngày một nặng hơn do hàm lượng cholesterol quá lớn vượt quá nhiều lần nhu cầu cơ thể… Ngoài ra, đây là nguyên nhân thúc đẩy viêm tụy, túi mật cấp và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh trung ương và thần kinh thực vật, thúc đẩy và tăng nguy cơ tăng huyết áp, nhiễm mỡ nội tạng, đột quỵ, nhồi máu cơ tim… nếu sử dụng kéo dài.
Lương y Chu Tiến

Đọc thêm