Anh họp khẩn vì vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu

(PLVN) - Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày 22/7 đã triệu tập một cuộc họp khẩn với sự tham dự của các Bộ trưởng và quan chức an ninh để thảo luận về các biện pháp ứng phó với vụ việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh ở vùng Vịnh.

Tàu của Anh bị phía Iran bắt giữ

Tàu của Anh bị phía Iran bắt giữ

Theo AFP, động thái của giới chức Anh diễn ra trong sự leo thang căng thẳng đầy kịch tính khi. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hôm 19/7 vừa qua đã bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero tại Eo biển Hormuz. Vụ việc diễn ra 2 tuần sau khi chính quyền Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi Gibraltar vì nghi ngờ tàu này vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Syria. Cuộc họp của Thủ tướng Anh diễn ra sau khi Ủy ban đối phó với các tình huống khẩn cấp của Chính phủ nước này cuối tuần qua cũng đã nhóm họp để bàn về vụ việc. Sau cuộc họp do bà May chủ trì trong ngày 22/7, Quốc hội Anh cũng nghe Ngoại trưởng Jeremy Hunt báo cáo về diễn tiến tình hình. 

Căng thẳng ở Vùng Vịnh đã gia tăng kể từ tháng 5 vừa qua, khi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực này nhằm đáp lại cái mà họ cho là “mối đe dọa đáng tin cậy” từ Iran. Giới chức Anh sau đó đã cảnh báo các tàu của nước này tránh Eo biển Hormuz. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đang vấp phải những ý kiến chỉ trích về việc không chủ động hơn trong việc bảo vệ các tàu của nước này sau sự cố Gibraltar vốn đã gây ra sự tức giận từ Tehran. Anh cuối tuần qua đã triệu tập đại diện của Iran ở nước này lên để phản đối vụ việc. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood ngày 21/7 tuyên bố Anh xem xét một loạt các lựa chọn về cách thức đối phó với các hành động của Iran.

Chính quyền Iran tuyên bố đã bắt giữ tàu Stena Impero sau khi tàu chở dầu này không đáp ứng với các cuộc gọi đề nghị cứu nạn và tắt bộ tiếp sóng sau khi đâm vào một thuyền đánh cá. Tuy nhiên, trong một lá thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đại diện của Anh Jonathan Allen cáo buộc Tehran đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động của tàu Anh. Ông Allen cũng cho rằng không có bằng chứng nào về một vụ va chạm đã xảy ra. Phía Anh cũng khẳng định tàu Stena Impero đã ở vùng biển của Ô man và bộ tín hiệu của tàu được bật khi bị phía Iran bắt giữ bất hợp pháp.

Phía Iran cũng đã công bố các đoạn video cho thấy tàu chở dầu của Anh bị các tàu cao tốc của Iran bao vây trước khi quân đội nước này tiếp cận con tàu từ máy bay trực thăng. Trong bản ghi âm của cuộc trao đổi qua thiết bị điện tử do một công ty hàng hải có trụ sở tại London ghi được, một sĩ quan Iran có đã ra lệnh cho tàu chở dầu thay đổi hướng di chuyển ngay lập tức.

Bế tắc hiện nay diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Anh, khi Thủ tướng của nước này Theresa May dự kiến sẽ từ chức trong ngày mai (24/7) vì chiến lược Brexit. Cựu Ngoại trưởng Anh Vladimir Johnson đang là nhân vật được cho là có nhiều tiềm năng thay thế bà May. EU đã lên án hành động của Iran. Ngoại trưởng Anh Hunt trong các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Pháp và Đức hôm 21/7 cũng đã nhất trí cho rằng “lối đi an toàn cho tàu thuyền qua Eo biển Hormuz, tránh mọi sự leo thang có thể xảy ra trong khu vực là ưu tiên hàng đầu của các nước châu Âu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm