Anh: Tội phạm ma túy ngụy trang thành y tá, giao hàng giữa đại dịch Covid-19

(PLVN) - Các băng đảng ma túy ở Liverpool, Anh đang có mánh khóe mới khi triển khai dịch vụ đặt hàng trên mạng, biến nhân viên của mình giả dạng làm người giao hàng, nhân viên y tá giữa lúc đại dịch Covid-19, nhằm buôn bán và vận chuyển ma túy bất hợp pháp. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tờ The Guardia dẫn lời ông Andy O’Connor, sĩ quan cấp cao phụ trách xử lý các đường dây ma túy tại vùng Merseyside, cho biết khi mà nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao giữa mùa dịch, chính điều này đã giúp cho băng nhóm tội phạm dễ dàng tuyển dụng những người nghèo đang cần việc làm, cần tiền.

Theo ông Andy O’Connor, các trùm ma túy ở Liverpool đang triển khai dịch vụ đặt hàng trên mạng, biến nhân viên của mình thành y tá và nhân viên chuyển phát để giao hàng trong thời gian khu vực bị phong tỏa vì Covid-19.

Hiện nay, lệnh phong tỏa giữa đại dịch Covid-19 khiến cho các hoạt động vận chuyển ma túy và tiền bạc trên khắp đất nước trở nên khó khăn hơn nhiều. Thông thường, thành viên băng đảng sẽ vận chuyển ma túy bằng phương tiện công cộng như xe khách và xe lửa. Nhưng do lệnh phong tỏa, các phương tiện công cộng đã cắt giảm rất nhiều, những người này buộc phải thay đổi cách hoạt động. 

“Các băng đảng tội phạm rất thông minh và khéo léo. Chúng không giống như một tên buôn ma túy thường được miêu tả với quần áo tối màu, đội mũ trùm đầu. Những gì chúng tôi thấy ở các trạm kiểm soát là chúng giả trang thành y tá hoặc nhân viên chuyển phát, hay sử dụng phụ nữ, trẻ em để vận chuyển ma túy”, ông O’Connor nói.

Vào tháng 4, lực lượng của ông O’Connor đã bắt giữ 2 thanh niên vì liên quan đến đường dây buôn bán ma túy. Con số này tăng lên 27 người vào tháng 5 và 38 người vào tháng 6. Tổng cộng 74 người đã bị bắt giữ trong vòng 3 tháng.

Có 97 đường dây buôn bán ma túy bắt nguồn từ Merseyside, theo số liệu của cảnh sát. Xét về quy mô lợi dụng người trẻ tuổi (bao gồm trẻ em từ 10 tuổi) để buôn bán ma túy, các băng đảng ở Merseyside xếp thứ 2 chỉ sau London. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm