Áo xem xét ban hành quyết định đặc biệt với những người chưa tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào Chủ nhật (14/11), Áo có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp đặt lệnh hạn chế phòng dịch chỉ đối với những người chưa được tiêm chủng. Thủ tướng Alexander Schallenberg cho biết quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tuần.

Gần 4 triệu người tại Áo có thể bị phong tỏa do chưa tiêm vaccine. Ảnh: Emeatribune

Gần 4 triệu người tại Áo có thể bị phong tỏa do chưa tiêm vaccine. Ảnh: Emeatribune

Thủ tướng Alexander Schallenberg cho biết, Chính phủ Áo sẽ đưa ra quyết định về hệ thống hạn chế phòng dịch hai cấp vào Chủ nhật. Ông nói thêm rằng quyết định sẽ được đưa ra sau các cuộc họp với các thống đốc của chín tỉnh của Áo.

Thống đốc Thượng Áo Thomas Stelzer đã xin phép Chính phủ để đóng cửa tỉnh của ông từ thứ Hai trở đi. Khu vực này hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 hơn bất kỳ tỉnh nào khác, một tình huống mà ông Stelzer mô tả là “kịch tính”, theo Hãng thông tấn Áo (APA).

Ý tưởng về việc phong tỏa toàn quốc dành riêng cho những người chưa được tiêm chủng lần đầu tiên được Chính phủ Áo đưa ra vào tháng 9 và được thiết kế để có hiệu lực khi 30% số giường ICU có bệnh nhân COVID-19. Con số đó hiện chỉ ở mức hơn 20% và đang tăng lên.

Áo xem xét ban hành quyết định đặc biệt với những người chưa tiêm chủng ảnh 1

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, Thủ tướng Schallenberg đã nói rõ về việc phong toả sẽ hạn chế như thế nào đối với những người chưa được tiêm chủng. “Những người chưa tiêm vaccine sẽ không thể rời khỏi nhà trừ khi đi làm, mua sắm (cho những thứ cần thiết) như chính xác những gì tất cả chúng ta phải chịu đựng vào năm 2020”, ông nói.

Khoảng 3,1 triệu người Áo - khoảng 35% dân số - chưa được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia này là một trong những tỷ lệ thấp nhất ở châu Âu và Thủ tướng Schallenberg mô tả việc tiêm vaccine với tỷ lệ thấp như vậy là "đáng xấu hổ".

Nếu chính phủ ở Vienna tiếp tục kế hoạch cấm vận, Áo sẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới áp đặt lệnh cấm chỉ đối với những người chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, các quốc gia khác đã sử dụng các phương pháp nặng tay tương tự để buộc tuân thủ các biện pháp tiêm vaccine.

Tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden đã bắt buộc các công ty tư nhân sa thải nhân viên từ chối tiêm vaccine; cái gọi là "giấy thông hành vaccine" phổ biến ở khắp Châu Âu để được vào quán bar, nhà hàng và địa điểm giải trí; và ở New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern đã ủng hộ rõ ràng một hệ thống "hai cấp" về quyền tự do đối với việc tiêm chủng và các hạn chế đối với những người chưa được tiêm chủng.

Các hạn chế liên quan đến đại dịch của Áo bị Đảng Tự do cánh hữu và đảng Nhân quyền mới thành lập tại Quốc hội phản đối.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm