Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tiến tới bình thường hóa quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các đặc phái viên của Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp vừa diễn ra tại Vienna, Áo đã đồng ý tiến hành quá trình bình thường hóa quan hệ song phương mà không cần điều kiện tiên quyết.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Armenia.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Armenia.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Bộ Ngoại giao Armenia cho biết trong một tuyên bố.

"Các đại diện đặc biệt xác nhận mục đích đạt được bình thường hóa toàn diện quan hệ giữa các quốc gia của họ. Họ đã có một cuộc trao đổi ý kiến thẳng thắn và hiệu quả”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Armenia cho hay.

Vẫn theo Bộ Ngoại giao Armenia, hai bên cũng đã thảo luận về các bước khả thi có thể được thực hiện để đạt được tiến bộ rõ ràng trong quá trình này.

“Các đại diện đặc biệt xác nhận ý định tiếp tục quá trình này mà không có điều kiện tiên quyết”, thông tin từ Bộ Ngoại giao Armenia khẳng định.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đã lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua đàm phán về bình thường hóa quan hệ.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, cả 2 bên đều nhất trí rằng vòng đàm phán đầu tiên giữa hai nước trong hơn 10 năm qua được tổ chức tại Moscow, Nga, là "tích cực và mang tính xây dựng”, nâng cao triển vọng quan hệ song phương có thể sớm được khôi phục và biên giới mở lại sau nhiều thập kỷ thù địch.

Hai bên cam kết hướng tới bình thường hóa quan hệ hoàn toàn mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Các đặc phái viên của hai nước cũng đã trao đổi quan điểm sơ bộ về quá trình bình thường hóa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm