ASEAN - Trung Quốc lần đầu diễn tập hàng hải chung

(PLO) - Cuộc diễn tập hàng hải chung đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc ngày 22/10 đã khởi động ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc.

Hình ảnh tại lễ khai mạc cuộc diễn tập.

Hình ảnh tại lễ khai mạc cuộc diễn tập.

Theo Straits Times, cuộc diễn tập do Singapore và Trung Quốc đồng chủ trì, có sự tham gia của tất cả các thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Cuộc diễn tập chung dự kiến bao gồm nhiều hoạt động huấn luyện như máy bay trực thăng hạ cánh trên boong tàu, diễn tập tìm kiếm cứu nạn chung…

Singapore cử tàu khu trục lớp Formidable RSS Stalwart tham gia tập trận còn Trung Quốc điều các tàu khu trục Guangzhou, Huangshan và tàu tiếp vận Junshanhu.

Các nước khác trong khu vực như Brunei, Philipines… cũng đã điều các tàu tham gia diễn tập.

Trong phát biểu khai mạc cuộc diễn tập chung diễn ra tại Căn cứ hải quân Ma Xie của Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Lew Chuen Hong – chỉ huy lực lượng hải quân của Sinpapore – nhấn mạnh tầm quan trọng của Biển Đông với khu vực.

Ông Lew cũng cho rằng khu vực chỉ có thể thịnh vượng nếu Biển Đông ổn định và an toàn.

“Để có thể sử dụng không gian chung một cách an toàn và ổn định, việc thiết lập các quy tắc và hiểu biết chung là rất quan trọng”, ông Lew nói và lấy Công ước LHQ về Luật Biển được thông qua năm 1982 hay bộ quy tắc hải quân đã được ASEAN và các cường quốc khu vực nhất trí hồi năm ngoái làm các ví dụ điển hình.

Hoạt động diễn tập huấn luyện trên thực địa này diễn ra sau khi các sỹ quan hải quân của ASEAN và Trung Quốc hồi tháng 8 vừa qua cũng đã tham gia hoạt động diễn tập chiến  thuật tại Căn cứ hải quân RSS Singapura - Changi Naval. 

Trong hoạt động đó, các bên đã thảo luận về kế hoạch ứng phó với các tình huống giả định như tìm kiếm và cứu nạn, sơ tán…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm