Australia điều tàu chiến, máy bay giám sát gia nhập sứ mệnh an ninh hàng hải ở Vùng Vịnh

(PLVN) - Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 21/8 tuyên bố nước này sẽ gia nhập sứ mệnh bảo vệ hoạt động vận tải biển qua Eo biển Hormuz do Mỹ dẫn đầu.

Mỹ đang theo sát các động thái ở Vùng Vịnh.

Mỹ đang theo sát các động thái ở Vùng Vịnh.

Theo AFP, ông Morrison cho biết, Australia sẽ điều một lực lượng “khiêm tốn”, bao gồm 1 tàu khu trục, máy bay giám sát hàng hải P8 và nhân viên hỗ trợ tham gia sứ mệnh tại Hormuz. 

Vẫn theo Thủ tướng Australia, sự đóng góp của nước này vào sứ mệnh trên sẽ hạn chế về quy mô và giới hạn về thời gian. Trong tuyên bố chung với bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao, Thủ tướng Australia bày tỏ quan ngại về những sự cố an ninh xảy ra ở tuyến đường vận tải biển quan trọng này trong những tháng gần đây, cho rằng lợi ích của Australia trong khu vực bị đe dọa bởi các hành vi này.

Động thái của Australia diễn ra sau một loạt các sự cố - bao gồm những vụ bắt giữ tàu lẫn nhau giữa Iran và các cường quốc phương Tây, đặc biệt là Anh và Mỹ ở vùng Vịnh.

Nói cụ thể sự tham gia của Australia vào sứ mệnh trên, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Linda Reynold cho biết, các quân nhân Australia trong vài tuần tới sẽ làm việc tại trụ sở của chiến dịch ở Bahrain.

Máy bay giám sát trên biển Poseidon P-8A của nước này sẽ được triển khai làm nhiệm vụ tuần tra trong vòng 1 tháng vào cuối năm nay.

Trong khi đó, tàu khu trục của Australia với khoảng 170 nhân sự sẽ được triển khai tới vùng Vịnh vào tháng 1/2020 và tham gia sứ mệnh trong vòng 6 tháng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo trong chuyến thăm Australia hôm đầu tháng đã thúc giục Australia giúp tuần tra tuyến đường biển quan trọng này.

Anh và Bahrain hiện đã tham gia sứ mệnh bảo vệ các tàu chở dầu và tàu hàng đi qua Eo biển Hormuz ở ngoài khơi bờ biển Iran. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Đọc thêm