Australia khởi tố điệp viên của Triều Tiên

(PLO) - Cảnh sát Australia ngày 17/12 cho biết một điệp viên trung thành với Triều Tiên hoạt động tại Sydney đã bị khởi tố về cáo buộc tìm cách bán các bộ phận tên lửa và công nghệ trên chợ đen để quyên tiền cho Bình Nhưỡng.

Cảnh sát Australia đã bắt giữ Chan Han-choi ở vùng ngoại ô Eastwood của thành phố Sydney, hôm 16/12. Ảnh Daily Telegraph/ANTĐ

Cảnh sát Australia đã bắt giữ Chan Han-choi ở vùng ngoại ô Eastwood của thành phố Sydney, hôm 16/12. Ảnh Daily Telegraph/ANTĐ

Theo AFP, người vừa bị khởi tố được truyền thông Australia xác định là Chan Han Choi, 59 tuổi, người Australia gốc Triều Tiên. Cảnh sát Liên bang Australia cho hay người này bị bắt khi đang tìm cách môi giới các thỏa thuận bất hợp pháp có thể tạo ra cho Triều Tiên hàng triệu USD.

Theo cảnh sát Australia, Choi đã tham gia các cuộc thảo luận nhằm lập một cơ sở sản xuất tên lửa đạn đạo và cung cấp các kế hoạch sản xuất tên lửa cùng việc chuyển giao kỹ thuật, phần mềm và thành phần của tên lửa từ Bình Nhưỡng ra nước ngoài. 

Trợ lý Cảnh sát trưởng Australia Neil Gaughan nói rằng đây là việc lần đầu xảy ra ở Australia. Nghi phạm cũng được cho đã liên lạc với các quan chức cấp cao của Triều Tiên. 

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm