Australia xây dựng tàu chiến, tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa

(PLO) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, 9 tàu chiến sẽ bắt đầu được đóng vào năm 2020, trang bị cho hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa nhằm chống lại mối đe dọa về hạt nhân tên lửa của Triều Tiên. 

Các tàu khu trục mới của Australia sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại nhất. Ảnh: The Australian/VTV

Các tàu khu trục mới của Australia sẽ được trang bị những công nghệ hiện đại nhất. Ảnh: The Australian/VTV

Theo Reuters, các tàu khu trục này sẽ được trang bị hệ thống lá chắn tên lửa Aegis do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, kết hợp với công nghệ của Hãng SAAB Australia. 3 công ty là BAE Systems, Navantia và Fincantieri sẽ cạnh tranh nhau giành hợp đồng trị giá 35 tỷ USD và Australia sẽ thông báo người chiến thắng vào đầu năm 2018.

Trước đó, hồi tháng 5, Úc thông báo chiến lược tăng cường quốc phòng quy mô, bao gồm việc đóng mới 12 tàu ngầm và 12 tàu tuần tra cùng 9 tàu hộ tống. Gói ngân sách dự kiến được chi lên đến 70 tỷ USD.

Được biết, căng thẳng trong khu vực những tháng gần đây ngày càng gia tăng khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm xa, nhắm vào Nhật Bản và Mỹ và rất có thể sẽ hướng đến Australia. Do vậy việc phòng thủ tên lửa là nhằm bảo vệ Australia, đồng thời nâng cao vai trò của Hải quân Australia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm