Ba Lan "căng thẳng" với EU và cảnh báo tự vệ bằng "bất kỳ vũ khí nào"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu EU "bắt đầu Thế chiến 3" chống lại Ba Lan bằng cách giữ lại khoản tài trợ đã hứa, Warsaw sẽ tự vệ bằng "bất kỳ vũ khí nào có sẵn", Thủ tướng Ba Lan tuyên bố.

Ba Lan đang "căng thẳng" với EU. Ảnh: Reuters

Ba Lan đang "căng thẳng" với EU. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) không nên hành động “dí súng vào đầu chúng tôi”, đồng thời tuyên bố Warsaw sẽ tự vệ bằng mọi cách nếu EU phát động “Chiến tranh thế giới thứ ba” bằng cách giữ lại khoản tài trợ phục hồi COVID-19 vốn dành cho Ba Lan.

Tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu đe dọa Ba Lan sẽ không có hàng tỷ USD trợ cấp và cho vay như một phản ứng trước quyết định gây tranh cãi của Tòa án Hiến pháp của quốc gia này về việc ưu tiên luật pháp quốc gia hơn các luật của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ).

Ba Lan "căng thẳng" với EU và cảnh báo tự vệ bằng "bất kỳ vũ khí nào" ảnh 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu Ủy ban châu Âu bắt đầu Chiến tranh thế giới thứ ba? … Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền của mình bằng bất kỳ loại vũ khí nào mà chúng tôi sử dụng”, ông Morawiecki nói, khi được Financial Times hỏi liệu Ba Lan hiện có thể phủ quyết luật quan trọng như gói khí hậu mang tính bước ngoặt của EU hay không.

“Chúng tôi cảm thấy điều này đã mang tính phân biệt đối xử và là một kiểu tiếp cận khó hiểu [của Brussels]. Nhưng nếu nó thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về chiến lược của mình", ông nói thêm.

Thủ tướng Ba Lan đã mô tả việc Ủy ban châu Âu giữ lại khoản trợ cấp 36 tỷ euro để Ba Lan tái thiết sau đại dịch là "vi phạm pháp quyền" và nói rằng người Ba Lan sẽ không "đầu hàng". Để tìm ra một thỏa hiệp, ông nói thêm, EU nên đảo ngược quyết định gần đây của mình phạt Warsaw hàng ngày cho đến khi nó thực hiện các quyết định của Tòa án Công lý châu Âu liên quan đến cải cách tư pháp của mình.

“Đây sẽ là điều khôn ngoan nhất mà họ có thể làm bởi vì sau đó chúng tôi không nói chuyện với nhau bằng súng dí vào đầu. Chính tình huống này tạo ra sự thiếu hứng thú của chúng tôi đối với bất kỳ hành động nào tiếp theo”, Thủ tướng Ba Lan nói.

Ba Lan "căng thẳng" với EU và cảnh báo tự vệ bằng "bất kỳ vũ khí nào" ảnh 2

Biểu tình ủng hộ tư cách thành viên EU của Ba Lan ở Warsaw sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp Ba Lan . Ảnh: WSWS

Tuy nhiên, ông Morawiecki đã tổng kết các cuộc hội đàm gần đây của ông với các nhà lãnh đạo EU - bao gồm cả Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen - là "rất hài lòng", và tuyên bố rằng, bất chấp sự bất đồng đã nói ở trên, không có rủi ro về "Polexit" (Ba Lan rời EU).

Tháng trước, Tòa án Hiến pháp Ba Lan đã phán quyết rằng một số điều khoản trong các hiệp ước của EU mâu thuẫn với luật pháp Ba Lan và các thể chế châu Âu đã hành động “vượt quá phạm vi năng lực của họ”.

Việc chuyển sang ưu tiên luật pháp quốc gia thay vì luật pháp châu Âu khiến các nước châu Âu "nhướn mày" ở Brussels. Một số nhân vật - trong số đó có Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli - yêu cầu Ba Lan bị trừng phạt, trong khi những người khác, bao gồm cả quyền Thủ tướng Đức Merkel, kêu gọi một thỏa hiệp.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Đọc thêm