Ba quốc gia mất điện do "mất cân bằng khẩn cấp"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia Trung Á như Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan đã bị mất điện tại các thành phố lớn hôm thứ Ba, theo các nhà chức trách và người dân, sau khi một đường dây điện lớn ở Kazakhstan bị ngắt.

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters

Đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do 'mất cân bằng khẩn cấp'. Ảnh: Reuters

Mạng lưới của ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ được kết nối với nhau và thông qua Kazakhstan được kết nối với lưới điện của Nga mà họ có thể sử dụng để cung cấp điện khi thiếu điện đột xuất.

Tuy nhiên, đường dây điện Bắc-Nam của Kazakhstan, nối miền nam Kazakhstan đông dân cư và hai nước láng giềng với các nhà máy điện lớn ở miền Bắc Kazakhstan và mạng lưới của Nga, đã bị ngắt vào sáng thứ Ba do "mất cân bằng khẩn cấp" ở khu vực Trung Á của lưới điện, nhà điều hành lưới điện KEGOC cho biết.

Tình trạng cắt điện được báo cáo tại thành phố lớn nhất của Kazakhstan là Almaty và một số thành phố lớn phía nam gần biên giới Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Các nhà chức trách ở Uzbekistan và Kyrgyzstan cho biết họ đang khởi động lại các nhà máy điện sau khi ngừng hoạt động khẩn cấp và ban đầu sẽ vẫn bị ngắt kết nối với lưới điện Trung Á.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm