Bắc Giang đề nghị tạo điều kiện để hàng hóa không bị "tắc"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi bước vào chính vụ, mỗi ngày sẽ phải có khoảng 600 đến 700 container mới giải tỏa hết lượng vải thu hoạch trong ngày. Vì vậy Bắc Giang mong muốn các địa phương tạo điều kiện để việc thông thương hàng hóa không bị ách tắc.

Năm 2021, diện tích vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Ảnh: VGP

Năm 2021, diện tích vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn. Ảnh: VGP

Trông buổi họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn sáng nay (24/5), lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng thông tin về khó khăn thu hoạch và tiêu thụ một số mặt hàng nông sản như dứa, vải (dự kiến toàn vụ thu hoạch 180.000 tấn, giá trị khoảng 7.000 tỷ đồng), lúa mùa.

“Hiện nay, Bắc Giang đã thu hoạch vải sớm. Các quy trình đưa vải đi tiêu thụ đều làm rất chặt chẽ. Từng lô hàng đều có QR code thể hiện thông tin về vùng vải, người thu hoạch, bảo quản, vận chuyển…

Tuy nhiên, khi bước vào chính vụ, mỗi ngày sẽ phải có khoảng 600 đến 700 container mới giải tỏa hết lượng vải thu hoạch trong ngày. Vì vậy Bắc Giang mong muốn các địa phương tạo điều kiện để việc thông thương hàng hóa không bị ách tắc", ông Lê Ánh Dương trao đổi.

Về khó khăn trong thu hoạch nông sản ở vùng có dịch, Phó Thủ tướng nhắc lại thực tiễn ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) và đề nghị Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh khác sau này phải rất linh hoạt, không cứng nhắc.

Người ở cùng một nhà trong thôn, xã thực hiện giãn cách xã hội thì khi ra đồng, ra ngoài làm việc trong môi trường thoáng khí, ngoài trời thì chỉ cần giữ khoảng cách với thành viên hộ gia đình khác, máy móc dùng chung thì sát khuẩn trước khi chuyển lại cho người khác dùng.

“Phong tỏa 1 xã mà ngoài đồng cũng vắng theo thì nông sản thu hoạch thế nào, tiêu thụ ra sao. Các đồng chí phải rất sáng tạo”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm